Rối loạn đồng rúp , Apple ngừng bán trực tuyến tại Nga
18/12/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Nhà sản xuất Apple công bố ngừng bán trực tiếp tại Nga bởi những rối loạn giá trị đồng rúp tại Nga trong thời gian gần đây, nếu tiếp tục kinh doanh tại đây Apple sẽ rơi vào khủng hoảng lỗ nặng.

Apple ngừng bán sản phẩm của mình như : Iphone, Ipad và các sản phẩm sau một ngày khi tiền tệ bị rớt giá trị một cách tự do.

iphne-2361-1418775577

Đồng rúp trượt giá thảm hại (Ảnh PC words)

Đồng rúp mất giá hơn 20% trong tuần này, tuy giới chức đã ra quyết định tăng lãi suất từ 10,5% lên 17% nhằm đối phó lạm phát.

Đầu giờ sáng thứ Tư, đồng rúp xuống 5% so với đồng đôla, với tỷ giá 71 rúp ăn một đôla.

Hôm thứ Tư cũng là ngày mà đồng rúp xuống giá thấp nhất từ trước tới nay, với tỷ giá có lúc xuống tới một đôla đổi được 79 rúp.

"Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi tại Nga không truy cập được khi chúng tôi đang xem xét lại giá", ông Alan Hely, người phát ngôn của công ty Apple nói với Bloomberg

jpg" alt="141217091906_apple_624x351_pa_nocredit" width="660" height="371" />

Apple chính thức ngừng bán tại Nga

Apple hồi tháng trước đã tăng giá bán tại Nga lên 20% sau khi đồng rúp suy yếu khiến các sản phẩm bán ra tại Nga trở nên rẻ hơn so với ở các nơi khác trong châu Âu.

Ngân hàng trung ương Nga hôm thứ Tư nói họ đã chi gần 2 tỷ đôla để can thiệp vào thị trường tiền tệ hôm thứ Hai.

Nước này đã chi khoảng 80 tỷ đôla trong nỗ lực củng cố đồng rouble, nhưng đồng tiền của Nga vẫn mất giá hơn phân nửa so với đồng đôla kể từ tháng Giêng tới nay, chủ yếu do tình trạng dầu giảm giá và phương Tây áp các lệnh trừng phạt liên quan tới tình hình Ukraine. Cả hai yếu tố trên đã khiến cho nền kinh tế Nga bị suy yếu.

Ngân hàng trung ương Nga đã cam kết sẽ có thêm các biện pháp nhằm bình ổn đồng tiền tệ của nước này, và Phó Thống đốc thứ nhất Sergei Shvetsov mô tả tình hình là "nguy kịch".

Đồng rúp trượt giá trong tuần này khiến nhiều người lo rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc áp thêm những lệnh trừng phạt mới đối với Nga do sự ủng hộ của Moscow dành cho phe ly khai tại Ukraine.

Oanh Kim

Dịch PC Words