Android M- điểm nhấn của Google I/O 2015
03/06/2015
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Kể từ khi ra mắt (24/9/2008) cho đến nay, Android do Google phát triển đã trở thành hệ điều hành di dộng  mạnh mẽ nhất, phổ biến nhất và để lại nhiều dấu ấn trên thị trường nền tảng cho di động. Và Android M chính là phiên bản mới nhất của hệ điều hành này được giới thiệu trên thị trường.

Trong gần 7 năm chính thức có mặt trên thị trường di động, Android đã trải qua quá trình thay đổi, cập nhật phát triển nhằm tối ưu hóa tính năng cho người dùng. Trải qua các thế hệ, chúng ta có thể kể đến các Android “phiên bản” bánh kẹo có Cupcake, Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KitKat, gần đây là Lollipop.

trải nghiệm thuần khiết hay cải thiện hiệu năng thiết bị.

Đầu tiên có thể kể tới là quyền hạn sử dụng của ứng dụng. Với sự nâng cấp bảo mật này, Android M nhấn mạnh hơn vào quyền hạn sử dụng của ứng dụng (App Permission). Khi người dùng cài và sử dụng ứng dụng, ứng dụng sẽ hỏi người dùng cụ thể về các quyền hạn sử dụng và truy cập, lúc này người dùng có thể tuỳ chọn cho phép ứng dụng có quyền làm gì và không được làm gì. Do đó, mỗi khi các ứng dụng cần một quyền nào đó, chúng cần sự chấp nhận từ phía người dùng. Điều này không chỉ có lợi cho người sử dụng mà còn có lợi cho nhà phát triển, vì ở các phiên bản trước, tại thời điểm cài đặt, ứng dụng sẽ hỏi về việc cho phép sử dụng một số quyền hạn, nếu người dùng không cho phép thì ứng dụng sẽ không được tiến hành cài đặt, như vậy cũng bất lợi với nhà phát triển.

Với Android M thì người dùng có thể cài ứng dụng và cho phép ứng dụng sử dụng một số quyền hạn, một số thì không. Tuy nhiên, hệ thống chia quyền sử dụng này chỉ dành cho các ứng dụng viết hỗ trợ cho Android M trở lên, các phiên bản trước của Android sẽ không được hỗ trợ.

Điểm nhấn thứ hai trong Android M, đó là việc tích hợp tính năng “Chrome Custom Tabs” vào các ứng dụng khác một cách trong suốt, tức là giảm tối thiểu sự phân biệt web và app khi chạy.  Chrome Custome Tabs sẽ cho phép chạy ngay trực tiếp trên ứng dụng khá tương đồng như tính năng đọc báo nhanh trên facebook.

Điểm nhấn tiếp theo là hệ thống liên kết built-in app cũng được nâng cấp, cho phép các ứng dụng mở nội dung trực tiếp thay vì xuất hiện các hộp thoại yêu cầu phải xác nhận thông tin. Thông thường khi có một web link thì Android sẽ hỏi bạn chọn ứng dụng nào để mở link đó, còn Android M sẽ cung cấp một cấu hình thực thi web link mới, với những ứng dụng cấu hình intents thì sẽ được thực thi ngay trên ứng dụng tương ứng.

Điểm nhấn thứ tư là sự tích hợp với Android Pay. Thông qua Android Pay, người sử dụng có thể trả tiền trực tiếp trong ứng dụng thông qua sự trao đổi bằng tín hiệu, giống như NFC. Ngoài ra, còn có thêm sự tích hợp với Fingerprint APIs để kiểm tra và nhận dạng dấu vân tay của người sử dụng trong việc mở khoá, đăng nhập hay thực hiện thanh toán... Android Pay sẽ xác minh các thanh toán qua hệ thống bảo mật vân tay trên các máy chạy nền tảng Android 4.4 trở lên.

Điểm nhấn cuối trong keynote dành cho Android M là hiệu năng. Một chức năng tên là Doze sẽ nhận dạng và phán đoán hành vi của người dùng để nhận biết ứng dụng nào mà người dùng đang sử dụng, ứng dụng nào không được sử dụng để đưa các ứng dụng về trạng thái idle nhằm tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, Android M cũng được giới thiệu sẽ hỗ trợ chuẩn kết nối USB mới- USB Type C. Với giao tiếp kết nối mới này sẽ giúp cho các thiết bị Android tăng khả năng sạc pin nhanh gấp 5 lần. Cuối cùng, bản chính thức Android M sẽ hy vọng được ra mắt vào cuối quý 3 năm nay.

Với mong muốn trang bị cho học viên các kiến thức từ cơ bản để phát triển được các ứng dụng trên nền tảng Android cho đến khi TỰ KIẾM TIỀN từ kho ứng dụng, MobiPro thường xuyên mở các khóa học với nội dung được xây dựng dựa trên phiên bản Android SDK mới nhất.

  • Bạn không chỉ được cung cấp kiến thức của khóa học mà còn được tạo điều kiện tham gia vào các dự án.
  • Trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Việt, cập nhập thường xuyên để phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
  • Giờ học được bố trí thông minh, kết hợp giữa các giờ lý thuyết, thực hành, các buổi hội thảo, workshop và bài tập lớn nhằm đem lại khả năng tiếp thu kiến thức nhanh nhất.

Tham khảo về khóa học tại c