Alphabet– Google từ A tới Z: Một sự tái cấu trúc đầy táo bạo
13/08/2015
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Người khổng lồ Google vừa có một động thái bất ngờ trong tuần qua: Thành lập công ty mẹ Alphabet với tên miền cực kì bá đạo abc.xyz mang đến cho người dùng và các tín đồ công nghệ sự bất ngờ vô cùng lớn.

mb1-150813

Hai nhà đồng sáng lập của Google - Sergey Brin -trái và Larry Page - phải (ảnh nguồn internet)

Hai nhà đồng sáng lập của Google - Sergey Brin và Larry Page đã thông báo thành lập một công ty mới với tên gọi Alphabet, trong đó Larry Page sẽ đóng vai trò CEO, còn Sergey Brin sẽ nắm vai trò chủ tịch. Eric Schmidt, chủ tịch Google trước khi Alphabet được thành lập cũng sẽ chuyển sang công ty mới để nắm giữ chức vụ Chủ tịch điều hành.

Alphabet là gì?

Trong bài viết trên blog  sáng Thứ Hai của Larry Page, ông giải thích Alphabet gần như là một "bộ sưu tập các công ty", trong đó, lớn nhất vẫn là Google. Alphabet có vẻ xa lạ và những công ty con cũng không phải là những sản phẩm Internet. 

Vì sao nó xa lạ? Larry Page giải thích qua những dẫn chứng cụ thể qua những dự án về sức khỏe như công ty con Life Sciences đang nghiên cứu kính sát tròng thông minh, công ty Calico với dự án kéo dài tuổi thọ. Về cơ bản, chúng tôi tin rằng điều này cho phép chúng tôi mở rộng tầm quản lý quy mô hơn do chúng tôi có thể "chạy" những thứ độc lập không liên quan.

Alphabet Inc thay thế Google Inc

Trên sàn chứng khoán Google Inc sẽ thay thế bằng Alphabet Inc, và tất cả cổ phiếu Google giờ đây là cổ phiếu Alphabet.

Cổ phiếu công ty nhảy vọt lên 6% vài giờ sau công bố, gia tăng giá trị Alphabet lên thêm 10 tỉ USD.

Alphabet: từ ABC đến XYZ

Alphabet không sở hữu tên miền alphabet.com, tên miền này sở hữu bởi Alphabet Inc thuộc BMW Group. Thay vào đó, Alphabet có một tên miền thú vị www.abc.xyz, và trong bài viết trên blog, Larry Page cũng thể hiện ý tưởng mỗi công ty đóng vai trò như một ký tự .

mb2-150813

Larry Page sẽ phụ trách tái cấu trúc Google – Alphabet, đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành Alphabet

(Ảnh nguồn Internet)

“Với Sergey và tôi, đây là một chương trình mới đầy háo hức trong hành trình của Google, đó là sự ra đời của Alphabet. Chúng tôi thích cái tên Alphabet vì nó mang ý nghĩa một bộ sưu tập các ký tự thể hiện cho ngôn ngữ, một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại, và là nhân tố cốt lõi cách chúng tôi lập chỉ mục với Google Search”, Larry Page giải thích về Alphabet.

Từ tên gọi Alphabet và tên miền abc.xyz cho thấy, hai đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin là những doanh nhân tầm vóc với những ý tưởng vượt ra ngoài các khuôn khổ, dù "nồi cơm" chính hiện tại vẫn là mảng tìm kiếm, quảng cáo và video. 

Các dự án cách tân như xe hơi tự lái, phủ sóng Wi-Fi bằng khinh khí cầu cần những cái đầu tư duy khác biệt dẫn dắt phát triển ở những công ty có văn hóa khác biệt, thay vì đứng nhìn Android, Gmail từ trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, sống và phát triển độc lập cũng giúp những công ty con thoát khỏi cái bóng mát của Google, tiến bước xa hơn.

Còn với các bạn trẻ, các bạn đang ở ngưỡng của sự phát triển, các bạn có nghĩ một ngày nào đó gần thôi các bạn cũng sẽ như họ, sẽ có được vị trí và công việc của chính mình và từ những ý tưởng của riêng bạn. Vậy thì ngay bây giờ hãy suy nghĩ xem mình sẽ học gì và làm gì để bắt đầu có những hoạch định đúng hướng bạn nhé. Tham khảo khóa đào tạo các lập trình viên cho di động của MobiPro nếu bạn là một tín đồ của công nghệ số; www.mobipro.vn

Ngọc Ruby sưu tầm và biên dịch theo Nhịp sống số