Set up kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai cùng MobiPro
14/03/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Định hướng nghề nghiệp cho tương lai là một việc mà không phải ai cũng có thể làm được và làm đúng ngay từ đầu. Có những người đã xác định được hướng đi nghề nghiệp của mình ngay từ khi học phổ thông nhưng có những người phải trải qua một quá trình dài với nhiều công việc khác nhau thì mới có thể xác định được nghề nghiệp mà mình yêu thích hoặc có những người dù đã làm rất nhiều công việc ở nhiều nơi khác nhau rồi nhưng vẫn chưa biết được chính xác mình đang muốn làm gì.

Vậy, làm sao để giải quyết được bài toán lựa chọn nghề nghiệp ngay từ đầu để bạn không bị phí thời gian và công sức? Hôm nay hãy cùng MobiPro xác định hướng đi nghề nghiệp cho mình nhé!

Lần lượt trả lời từng câu hỏi sau và bạn sẽ có đáp án cho mình:

1. Những thiên hướng và điều quan tâm thực sự của bạn trong cuộc sống là gì?

Có rất nhiều người không biết rõ mong muốn của bản thân của mình là gì, không biết sau khi tốt nghiệp mình muốn trở thành ai. Khoảng thời gian cuối cấp là thời gian các bạn quyết định ngành học, trường học. Hầu hết học sinh đi theo con đường mòn mà nhiều người đã đi, chọn ngành học không phải vì sự quan tâm hay niềm đam mê cá nhân mà do sự tác động của người thân, vì áp lực về địa vị xã hội, vì trào lưu chung... Điều này dẫn tới việc, khi đã thực sự bước chân vào ngành học bạn sẽ thấy cảm giác chán nản, hoang mang và không có chút hứng thú nào.

Vâỵ một lời khuyên dành cho các bạn là hãy cố gắng lựa chọn đi theo nghề nghiệp mà mình thích, theo khả năng cá nhân và công việc của bạn cũng nên đi theo ngành đó.

Nếu bạn có khả năng hội họa, có gout sáng tạo, óc thẩm mỹ tốt thì ngành thiết kế (trong đó gồm thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa…) sẽ là một gợi ý điểm đến cho bạn. Nếu bạn yêu thích công nghệ hiện đại, đam mê game, thế giới IT thì lựa chọn ngành lập trình (lập trình máy tính, lập trình di động…) cũng là một ý hay. Hoặc nếu bạn có đầu óc phân tích logic, tư duy nhanh nhẹn thì nên lựa chọn những ngành học về khoa học…

Quan tâm xem bản thân mình cần gì, muốn gì mới là điều quan trọng. Thử một lĩnh vực mới, chọn một ngành học cũng mới nhưng bạn thích, tại sao không nên “bẻ lái”?

career5_fdb98

Hãy cân nhắc các yếu tố để quyết định nghề nghiệp cho mình

2. Công việc có mang lại cho bạn lợi ích tài chính hay không?

Những hứa hẹn về tài chính không phải là tất cả những gì mà bạn quan tâm nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đó là một yếu tố quyết định trong việc chọn ngành học cũng như chọn việc làm của bạn. Hãy biết cân nhắc giữa thiên hướng cá nhân và nguồn lợi tài chính do ngành học mang lại.

Có một câu nói vui thế này: “Tiền bạc không phải là tất cả nhưng nếu không có tiền thì không có tất cả”. Xét trên một khía cạnh nào đó thì điều này cũng đúng, bởi lẽ tài chính sẽ giải quyết các vấn đề xung quanh cuộc sống thường ngày của bạn và kích thích khả năng làm việc. Nên có cái nhìn thiết thực hơn và một ngành học, một công việc nếu vừa kết hợp được đam mê cá nhân, vừa đảm bảo nguồn lợi tài chính thì bạn hãy lựa chọn ngay.

3. Khả năng thành công của bạn khi theo học ngành đó như thế nào?

Thực tế hiện nay cho thấy, đa phần những kiến thức của các ngành học là chưa đáp ứng đủ những gì mà thực tế cần. Một phần là do việc học chưa kết hợp với thực hành, một phần do người học chưa chủ động, một phần vì môi trường học chưa kích thích được khả năng sáng tạo của người học. Đó là lý do tại sao có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã bị “trì hoãn” thành công.

Do vậy, khi bắt đầu lựa chọn ngành học nào đó thì bạn cũng nên tự đánh giả khả năng thành công của bản thân và tính trước được tiềm năng của ngành học. Điều này sẽ khiến bạn chủ động hơn và sẽ có lối rẽ kịp thời khi cần.

Kết

Có rất nhiều cách để bạn định hướng được nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Tuy nhiên, định hướng thì cũng chỉ là hướng đi mà mình đã chỉ ra ban đầu. Trong quá trình học tập, có rất nhiều biến động sẽ xảy đến và người học cần nhanh nhẹn nắm bắt. Sự phát triển nhanh chóng của xã hội, sự thay đổi phong phú của ngành nghề đã yêu cầu những công việc đa dạng hơn.

Nếu bạn thấy ngành học của mình chưa phù hợp, hoặc những gi mình học ở trường chưa đủ thì hãy nên theo học bổ sung ở một lĩnh vực mới. Vì cuộc sống là không chờ đợi nên hãy “set up” kế hoạch nghề nghiệp của mình ngay từ hôm nay nhé!

Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro – địa chỉ cho những ai muốn tìm kiếm cơ hội và trải nghiệm thành công với lĩnh vực lập trình ứng dụng di động.

Địa chỉ: Nhà A17, số 17 Tạ Quang Bửu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 043 8683838

Hoặc truy cập website: www.mobipro.vn

Email: mobipro@indochinapro.com

 (HN tổng hợp - ảnh: St)