Học lập trình Android – hướng đi và cơ hội mới cho dân lập trình
07/05/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Là một trong những hệ điều hành được người sử dụng ưa chuộng nhất hiện nay, Android có quá nhiều “ma lực” để hấp dẫn các khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. Android đã, đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho những người chọn lập trình Android là nghề nghiệp để theo đuổi.

Hãy cùng Mobipro tìm hiểu tổng quan về Android cũng như các cơ hội nghề nghiệp mà hệ điều hành này mang lại!

Tổng quan và các ưu điểm của hệ điều hành này

Tháng 7 năm 2005, Google mua lại Android, Inc., một công ty nhỏ mới thành lập có trụ sở ở Palo Alto, California, Mỹ. Android là một hệ thống điều hành, middleware và các ứng dụng di động chủ chốt, cung cấp một bộ đầy đủ các phần mềm cho các thiết bị di động.

Android được xây dựng  để cho phép các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng di động hấp dẫn tận dụng tất cả một chiếc điện thoại đã cung cấp. Nó được xây dựng để được thực sự mở. Ví dụ, một ứng dụng có thể kêu gọi bất kỳ chức năng lõi của điện thoại như thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản, hoặc bằng cách sử dụng máy ảnh, cho phép các nhà phát triển để tạo ra phong phú hơn và nhiều hơn nữa những kinh nghiệm cố kết cho người dùng. Android được xây dựng trên mở Linux Kernel. Hơn nữa, nó sử dụng một máy ảo tuỳ chỉnh được thiết kế để tối ưu hóa bộ nhớ và tài nguyên phần cứng trong một môi trường di động. Android là mã nguồn mở, nó có thể được liberally mở rộng. Nền tảng này sẽ tiếp tục tiến triển như cộng đồng nhà phát triển công việc cùng nhau để xây dựng các ứng dụng di động sáng tạo.

Android cung cấp truy cập đến một loạt các thư viện công cụ hữu ích và có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phong phú. Ví dụ, Android cho phép các nhà phát triển để có được vị trí của điện thoại, và cho phép các thiết bị để giao tiếp với nhau tạo điều kiện cho đồng đẳng rich-to-peer ứng dụng xã hội. Ngoài ra, Android bao gồm một tập hợp đầy đủ công cụ đã được xây dựng từ mặt đất lên cùng với việc cung cấp nền tảng phát triển, với năng suất cao và cái nhìn sâu vào các ứng dụng của họ.

Cơ hội việc làm “mở” cho các ứng viên lập trình Android tại Việt Nam

Theo các chuyên gia CNTT, nền tảng Android hiện rất phát triển trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Cùng với sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất thiết bị sử dụng nền tảng Android (như máy tính bảng, điện thoại thông minh và thậm chí cả một số thiết bị gia dụng), Google cũng đều đặn đưa ra các phiên bản cập nhật cho nền tảng Android. Theo thống kê, hiện tại nền tảng Android đang chiếm hơn 50% thị phần smart phone trên toàn cầu.

Cùng đó, với sự ra đời của Google play (tên trước đây là Android Market, mới đổi tên từ đầu tháng 3/2012), Google đã hợp nhất việc kinh doanh nội dung trên Android, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng và các bên phát triển.

Tại Việt Nam hiện nay, việc phát triển ứng dụng Android vẫn còn là một hướng khá mới. Số lượng các lập trình viên gia nhập “làng” Android chưa nhiều trong khi nhu cầu của các công ty về lập trình viên Android lại khá cao. Theo các kênh tuyển dụng khác nhau, có thể điểm mặt nhiều tên tuổi đang rất khát nhân lực cho mảng này như: FPT (Fsoft, FPT Online…), VDC, GoldSoft, VCCorp., PlaySoft, Gameloft…

  vn/wp-content/uploads/2013/05/mobile_os.jpg">mobile_os

Kết quả khảo sát trên cho thấy, hiện nay Symbian vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất, nhưng theo dự đoán đến năm 2015 Android của Google sẽ dẫn đầu, tiếp theo là Microsoft Window Phone và Apple iOS

(dữ liệu: theo Dailymobile)

Việc Android vươn lên trở thành nền tảng di động bán chạy thứ 2 trên toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Android của các nhà phát triển ứng dụng di động. Có thể thấy, việc phát triển ứng dụng trên nền tảng Android là một hướng đi rất tốt cho các bạn đam mê lập trình và nền tảng di động. Ngoài việc phát triển các ứng dụng theo mô hình công ty, bạn có thể tự phát triển và phát hành ứng dụng của mình lên Google play. “Đại gia” này đã thể hiện rõ định hướng song hành cùng các nhà phát triển ứng dụng, thông qua việc cung cấp khá nhiều công cụ để họ có thể kinh doanh ứng dụng của mình.

Trong dịp này các bạn có thể tham khảo:

Chương trình ưu đãi “Học ngay kẻo lỡ” giảm 10% học phí cho tất cả các bạn đăng kí khóa học

Lập trình Android từ nay đến hết ngày 25/5.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Đào tạo lập trình cho di động Mobipro

Nhà A17, số 17 Tạ Quang Bửu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 043 8683838

Hoặc truy cập website: www.mobipro.vn

Email: mobipro@indochinapro.com