Biến Stress thành tiền cùng ứng dụng di động?
06/11/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Đa phần giới công sở Việt sử dụng smartphone để tìm kiếm cho mình sự thư giãn. Đó là lý do vì sao việc tấn công vào mảng ứng dụng giải trí là lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên hiện nay.

Stress tấn công chốn văn phòng

Áp lực công việc, guồng quay hối hả của cuộc sống cùng những tham vọng cá nhân đưa stress đồng hành cùng đời sống công sở như một lẽ tất yếu. Kéo theo đó là sự suy giảm của tinh thần, năng lực làm việc, khả năng kiểm soát cuộc sống… và nhiều hệ lụy tiếp theo. Stress được nhắc tới như một khái niệm quen thuộc, chứa đựng sự mệt mỏi thông thường trong nhịp sống hiện đại. Tuy nhiên, nó lại gây nên những giá trị sụt giảm không nhỏ, có tác động liên hoàn tới từng cá nhân nói riêng và tổng thể hoạt động của doanh nghiệp, xã hội nói chung.

Bizlive đã có phần Việt hóa khá súc tích cho infographic về  stress nơi công sở. Đó là những con số đáng ngại và thật sự cần quan tâm.

Biến Stress thành tiền cùng ứng dụng di động?-1

Stress và “lỗi lầm” thuộc về smartphone?

Những cuộc khảo sát lớn nhỏ về Stress công sở được thực hiện, và nhiều thống kê sau đó “chỉ mặt đặt tên” smartphone là nguyên nhân lớn gây nên chứng căng thẳng chốn văn phòng. CareerBuilder đã từng đưa ra các con số đáng ngạc nhiên cho thấy “nghiện” smartphone và công nghệ là yếu tố nguy hiểm nhất, dẫn đến stress và sự suy giảm năng lực làm việc.

Biến Stress thành tiền cùng ứng dụng di động?-2

Smartphone có thật sự luôn tạo nên Stress?- Ảnh nguồn Internet

Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách chính xác các nhận định. Việc “nghiện” công nghệ và sự quy chụp mọi “lỗi lầm” lên smartphone dường như có phần khiên cưỡng và thiếu khách quan. Khó có công nghệ nào “tự nhiên” được chấp nhận, lan rộng và sử dụng đông đảo trong cộng đồng đến thế nếu nó chỉ mang tới những tác động tiêu cực. Điều quan trọng là nhận thức sử dụng như thế nào để mỗi người dùng có được sự tự chủ nhất định. Công nghệ di động đã chứng minh một cách thuyết phục rằng đây là sự phát triển tạo nên đời sống tiện ích cao trên toàn Thế Giới. Rất nhiều hoạt động trong đời sống con người trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhờ sự ra đời của các thiết bị thông minh.

Giới công sở Việt dùng smartphone để giải trí

Tại Việt Nam, một khảo sát mới đây của Google đã cho thấy kết quả bất ngờ khi hầu hết người Việt dùng smartphone để giải trí. Theo đó, 71% người dùng Việt Nam sử dụng smartphone để chụp ảnh. 70% người dùng smartphone để nghe nhạc, 66% sử dụng để xem giờ, 65% để hẹn giờ báo thức, 58% để chơi game và 54% để xem tin tức.

Bỏ qua những luận bàn đúng/ sai về thói quen này, rõ ràng, các chỉ số cho thấy người dùng lựa chọn smartphone để giải tỏa bản thân, tìm kiếm sự thư giãn.

Biến Stress thành tiền cùng ứng dụng di động?-3

Cơ hội cho các lập trình viên tại phân mảng ứng dụng giải trí- Ảnh nguồn Internet

Và đây cũng là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp cũng như các nhà phát triển có được định hướng đúng trong chiến lược đầu tư của mình. Trên 2 kho ứng dụng hàng đầu hiện nay là App Store và Google Play, tỉ lệ apps giải trí cũng như số lượt tải dành cho phân mảng này luôn đạt mức cao nhất. Đó là kết quả tất yếu của quy luật “cung- cầu”, đặc biệt là khi công nghệ di động luôn tạo ra sản phẩm từ những tương tác trực tiếp giữa người dùng và khả năng mang lại lợi ích của nó.

Hiện nay, tại Việt Nam, có không ít các lập trình viên cũng như nhiều bạn trẻ muốn nắm bắt cơ hội mà phân mảng ứng dụng giải trí mang lại. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm và chưa có nền tảng tốt về kiến thức lập trình di động là rào cản lớn nhất hiện nay.

Những mô hình đào tạo mang tính chuyên môn hóa về lập trình ứng dụng di động chưa thực sự phát triển tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, lo ngại lớn nhất thuộc về công nghệ đào tạo mà các mô hình có thể cung ứng. Lập trình Android hay Lập trình iOS đều đang là xu thế công nghệ hiện hữu trên Thế Giới, vì vậy, việc có được cơ sở hạ tầng và đội ngũ Giảng viên đáp ứng yêu cầu chuyên môn của lĩnh vực này là điều không dễ dàng.

Là một trong những mô hình đào tạo lập trình di động tiên phong và có tên tuổi tại khu vực miền Bắc, Mobipro được thành lập dựa trên mô hình giảng dạy công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế. Song song với kiến thức chuyên môn, giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp, việc chia sẻ thông tin, phân tích thị trường luôn được các Giảng viên của Nhà Trường đặc biệt coi trọng. Hệ thống Giảng viên tại Mobipro hiện nay là những người có tên tuổi và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin.

Biến Stress thành tiền cùng ứng dụng di động?-3

Đặc biệt, nhằm mang lại cơ hội cho nhiều bạn trẻ tiếp cận lĩnh vực Lập trình Android và Lập trình iOS giàu tiềm năng, từ 1/11/2014- 30/11/2014, Nhà Trường đang áp dụng chương trình ưu đãi dành riêng tới các Tân học viên của chương trình.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, mời xem tại Khóa học Lập trình Android  Khóa Lập trình iOS.

Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Điện thoại: 043 8683838 Email: mobipro@indochinapro.com

Dương Linh