Android One- “nước cờ cao” của Google trong cuộc Thế Chiến thiết bị di động
07/08/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Google hiểu rõ việc chiếm tới 85% thị phần di động toàn cầu sẽ chỉ là “hữu danh vô thực” nếu không chế ngự được mặt trái của Dự án nguồn mở Android (AOSP). Và Android One chính là “nước cờ” xuất sắc của hãng tìm kiếm này trong cuộc chiến công nghệ ngày càng khắc nghiệt.

Android One- “nước cờ cao” của Google trong cuộc Thế Chiến thiết bị di động-1

85% thị phần di động toàn cầu thuộc về Android- Biểu đồ do Strategy Analytics thống kê

Dự án nguồn mở Android (AOSP) và những phiên bản Android “trá hình”  

Khi muốn tăng nhanh thị phần, Dự án nguồn mở Android (AOSP) là “miếng bánh ngon” mà Google đưa ra cho các nhà sản xuất phân khúc giá rẻ. Thay vì cảnh “có gì dùng nấy”, nhà sản xuất có thể loại bỏ mọi dịch vụ Google và thay đổi thiết bị theo ý muốn để chạy phần mềm không phải của hãng. Trong khi đó, người dùng vẫn được truy cập dịch vụ của Google nếu muốn, dù vậy, chắc chắn nó sẽ không đúng với ý đồ mà hãng đặt ra.

Android One- “nước cờ cao” của Google trong cuộc Thế Chiến thiết bị di động-2

 Tốc độ phát triển chóng mặt của AOSP- Nguồn thenextweb 

Tuy nhiên, tốc độ phát triển chóng mặt của AOSP hiện đang đặt Google vào thế “có tiếng mà không có miếng” bởi với dự án này, không phải cứ nhà sản xuất dùng Android là hãng có doanh số tốt. Android là miễn phí và phải đến khi Google đưa được các dịch vụ lên hệ điều hành này một cách hiệu quả, hãng mới đạt được lợi nhuận. Vì vậy, việc thiết bị AOSP tăng 20% so với cùng kỳ ( từ tháng 5 tới tháng 7 ) là điều hãng tìm kiếm khổng lồ này chẳng lấy gì làm vui mừng.

Đẩy mạnh Android One- Google và Lập trình Android hưởng lợi nhờ trải nghiệm đồng nhất

jpg">Android One- “nước cờ cao” của Google trong cuộc Thế Chiến thiết bị di động-3

Sự tăng trưởng của dòng sản phẩm xu hướng AOSP hay còn có tên "Forked” Android- Nguồn businessinsider

Android One là chiến lược mới của Google dành cho phân khúc thiết bị giá rẻ, nhằm giảm thiểu sự phát triển của các sản phẩm xu hướng AOSP. Dự án này của Google tạo ra các phiên bản phần cứng tham khảo để nhà sản xuất đối chiếu khi chế tạo điện thoại. Qua đó, cho phép họ tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhưng giá rẻ hơn và đều dùng phiên bản Android thuần túy, có khả năng cập nhật khi có phiên bản mới.

Android One- “nước cờ cao” của Google trong cuộc Thế Chiến thiết bị di động-4

Android One- Nguồn Internet

Đối với lập trình Android, việc các thiết bị chuyển sang sử dụng Android thuần túy giúp nhà phát triển dễ dàng tạo ra những sản phẩm có trải nghiệm đồng nhất. Sự đồng nhất ở đây chính là khả năng đồng bộ hóa trên mọi thương hiệu thiết bị, tăng khả năng tiếp cận người dùng. Và dĩ nhiên, các thiết bị Android nói chung sẽ có giao diện tốt hơn, không còn “mỗi nhà mỗi cảnh” như điều AOSP tạo ra trước đây. Rõ ràng, sự xuất hiện của Android One “giá rẻ- chuyên nghiệp- hiệu quả” sẽ giúp Google và phân ngành lập trình Android phát triển mạnh trong thời gian tới đây.

Với lợi thế và nguồn lợi ích khổng lồ, kiện nay, các nhà phát triển trên Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang dành sự quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực Lập trình Android. Đặc biệt, tại Việt Nam hiện nay, Lập trình Android đang trở thành xu hướng lựa chọn đặc biệt của giới trẻ trong năm 2014 nhờ những cơ hội mà nó mang lại. Các đơn vị giảng dạy công nghệ thông tin uy tín đưa ra những định hướng đầu tư chuyên nghiệp, nhằm mang tới cho nhà phát triển cũng như giới trẻ đam mê công nghệ cơ hội tiếp cận kiến thức một cách tối ưu. Đây cũng là lý do tại Mobipro, đơn vị chuyên cung cấp các khóa học lập trình di động chuyên nghiệp, các hoạt động hỗ trợ dành cho chương trình lập trình Android được đặc biệt chú trọng từ đầu năm tới nay.

Đặc biệt, hiện nay, Nhà Trường đang áp dụng chương trình ưu đãi dành riêng tới các Tân học viên của chương trình lập trình Android. Theo đó, ngay khi nhập học chương trình Ngày Vàng tháng 8- 08/08/2014, các bạn sẽ nhận được:

Mức giảm trừ 2.000.000 VNĐ khi đăng kí trọn gói Khóa Lập trình ứng dụng Android tiêu chuẩn.

 Ưu đãi trị giá 800.000 VNĐ khi nhập học chương trình Android Cơ Bản hoặc Android Nâng Cao.

Quà tặng Asus MemoPad ME172V WiFi khi nhập học trọn gói chương trình Lập trình Android.

Bên cạnh đó, Mobipro cũng trân trọng dành tặng tới thân nhân ( con ) của các Thương binh, Liệt sĩ và những Chiến sĩ ( bộ đội ) phục viên có mong muốn học tập tại Trường mức ưu đãi giảm trừ lên tới 27.7 % học phí kỳ đầu tiên. ( Chương trình không áp dụng đồng thời với các ưu đãi khác )

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, mời xem tại Khóa học Lập trình Android.

Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Điện thoại: 043 8683838 Email: mobipro@indochinapro.com

Dương Linh Sử dụng tư liệu thenextweb/ businessinsider/ bgr