Máy tính bảng giá rẻ chạy… Android 4.0 đến từ Trung Quốc
28/11/2011
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Rockchip - hãng sản xuất chip cho thiết bị di động của Trung Quốc đã đưa được hệ điều hành Android phiên bản mới nhất lên tablet của mình. Hãng này cho biết máy tính bảng Rockchip sẽ dùng chip lõi kép của mình sản xuất là RK2918 tốc độ 1,2 GHz và sản phẩm của họ sẽ có mặt trên thị trường ngay tuần đầu tiên của tháng 12 tới đây. Nếu đây là thông tin chính xác thì Rockchip sẽ là chiếc tablet thứ 2 chạy Andrdoid 4.0 sau khi Google phát hành mã nguồn Android 4.0 vào ngày 15 tháng 11. Tablet đầu tiên chạy Android Ice Cream Sandwich là Transformer Prime của Asus.
Rockchip là một hãng sản xuất các bộ xử lý giá rẻ của Trung Quốc. Rất nhiều máy tính bảng Android giá rẻ trên thị trường dùng bộ xử lý của hãng này. Tuy nhiên, hiện nay Google chỉ tạo mã nguồn Android 3. x Honeycomb cho các đối tác mà mình lựa chọn, do đó, hầu hết các hãng sản xuất dùng dùng bộ xử lý của Rockchip hay Telechips cho đến nay vẫn chỉ có thể sử dụng được Android 2.x.
Android 2.x được thiết kế để sử dụng ưu tiên cho điện thoại hơn là máy tính bảng, nhưng Android 4.0 Ice Cream Sandwich được tối ưu hóa cho cả màn hình cỡ nhỏ lẫn cỡ lớn. Bàn phím trên Android 4.0 sẽ rất  to dành cho các thiết bị màn hình lớn, các phím bấm home, back, recent apps sẽ tự động quay khi bạn xoay màn hình. Hệ điều hành này cũng hỗ trợ các ứng dụng multi-panel.
Với việc Rockchip là một trong những hãng đầu tiên đưa Android 4.0 chạy trên phần cứng của mình, trong tương lai hứa hẹn nhiều máy tính bảng giá rẻ cũng sẽ chạy được Android 4.0, hệ điều hành cho đến nay được biết đến chỉ dành cho những tablet cao cấp. Nvidia, Texas Instruments, Qualcomm và các hãng sản xuất chip khác đang cố gắng tung ra các bộ xử lý hiệu năng đồ họa cao và thời lượng pin tốt dành cho Androi Ice Cream Sandwich. Tuy nhiên, video dưới đây cho thấy Android 4.0 vẫn chạy mượt trên máy tính bảng Rockchip, hứa hẹn trong tương lai các bộ xử lý giá rẻ cũng đủ để chạy Android mới nhất. <