Câu truyện đằng sau “người bí ẩn” của Apple
29/12/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


John Appleseed là cái tên thường xuất hiện trong các sự kiện giới thiệu sản phẩm mới của Apple. Tuy nhiên, John Appleseed là ai  và "người bí ẩn" này đóng vai trò gì đối với Táo Khuyết lại không phải là điều ai cũng biết.

Câu truyện đằng sau cái tên John Appleseed

Mối liên hệ giữa Appleseed với Apple thực chất đã có từ những năm 1980, sau 4 năm Apple được thành lập. Giám đốc điều hành của công ty khi đó là Mike Markkula, một nhà đầu tư tài năng mà Jobs đã mời mất khá nhiều công sức để mời về. Markkula không chỉ là một nhà đầu từ thành công (ông đã là một triệu phú khi mới 32 tuổi) mà ông còn là một lập trình viên rất giỏi.

Tại thời điểm đó, Markkula đã viết một số phần mềm ứng dụng cho Apple II và đặt dưới một bút danh: John Appleseed. Thật trùng hợp khi đó John Appleseed ở thành phố Cupertino, bang California cũng phát triển một số phần mềm cho Apple II. Khi phát hiện một số phần mềm được phát triển dưới tên của mình, anh chàng lo lắng lúc này  ai đó ở Apple đang cố giả mạo anh ta.

Vào thời điểm hiện tại, giải pháp của  John sẽ là thuê một luật sư để kiện Apple, nhưng vào những năm 80 thì có một lựa chọn dễ dàng hơn: đi đến đối mặt với Steve Jobs và hỏi mọi chuyện cho rõ ràng. Kế hoạch của Appleseed rất đơn giản: đánh xe tới trụ sở Apple và đòi gặp Jobs. Kế hoạch đó đã không thành công, cho dù cho anh chàng có cố gắng đến mức nào thì vẫn không thể tiếp cận được với Jobs.

John đành phải áp dụng một kế hoạch khác. Ông chờ đợi bên ngoài trụ sở Apple và chờ Jobs tan ca. Cuối cùng may mắn đã mỉm cười khi đúng hôm đó Jobs lại đi bộ đi làm. Khi gặp được Jobs và trình bày sự việc, John hy vọng được Apple nhận vào công ty. Nhưng Jobs không trả lời John, ông chỉ cười và nói:  "Chúng ta hãy đi". Đó là một khởi điểm bắt đầu của một tình bạn giữa Jobs và John Appleseed.

John Appleseed không có được một chỗ làm ở Apple như lời đề nghị của mình, nhưng Jobs đã có được số điện thoại của anh chàng lạ lùng này. Và cứ vài tháng thì Jobs sẽ gọi cho Appleseed để hẹn gặp mặt.

Các cuộc gọi của Jobs cho Appleseed trở nên thường xuyên hơn vào năm 1985 khi mối quan hệ làm việc của ông với Giám đốc điều hành lúc đó của Apple - John Sculley khá căng thẳng.

Sau khi Jobs bị Apple sa thải,  các cuộc gọi trở năm đầu của thập niên 90. Lúc đó Jobs đang có gia đình của mình và cũng đang điều hành hai công ty - NeXT và Pixar. Tất cả những thứ này đã chiếm hết thời gian của ông. Nhưng tới năm 1996 khi Jobs quay trở lại Apple thì các cuộc gọi bắt đầu khôi phục lại tần suất như trước. Mãi cho đến năm 1996, khi Steve Jobs trở lại Apple các cuộc gọi giữa hai người lại trở lại tiếp tục như trước đây.

Cái tên John Appleseed không chỉ xuất hiện trong các cuộc giới thiệu sản phẩm hay các sự kiện mà nó còn gắn liền với các ứng dụng của Apple. Nếu bạn  nhìn kỹ vào biểu tượng TextEdit trong OS X, hoặc phóng to hình ảnh icon lên để đọc văn bản viết trên đó bạn sẽ thấy các cái tên "Kate" và "John Appleseed". Đây chính là nội dung một bức thư mà John gửi cho vợ của mình.

Câu truyện đằng sau cái tên John Appleseed - TextEdit

Một nhân viên tham gia dự án đó của Apple đã thổ lộ với Techradar: "Mọi người đều nghĩ đây là một chiến dịch do công ty quảng cáo của Apple chạy", "Nhưng không phải, đó là ý tưởng của Appleseed, và Steve đã đồng ý và triển khai ý tưởng đó, biểu tượng như một sự ghi nhận cho ý tưởng của Appleseed, đó quả thật như một mẩu truyện đùa".

Mặc dù nguồn gốc icon của TextEdit chưa có thông tin chứng thực nhưng theo những nguồn tin của chúng tôi thì sự kiện "Think Different" quả thật xuất phát từ buổi nói chuyện giữa Jobs và Appleseed.

Câu truyện như sau: Trong một buổi nói truyện giữa hai người, Appleseed và Jobs hôm đó đã bàn luận với nhau về triết lý cá nhân của Jobs và các đối thủ.  Appleseed nói với Jobs: "Suy nghĩ của anh khác với mọi người. Anh đủ điên rồ để anh có thể thay đổi cả thế giới". Và sau đó ít lâu, chiến dịch "Think Different" ra đời, và từ đó Jobs bắt đầu hỏi ý kiến Appleseed nhiều hơn, và không chỉ chia sẻ những quan điểm cá nhân mà còn nói về những sản phẩm thật thụ. Appleseed có thể không phải là một nhân viên Apple, nhưng ông là một người bên trong Apple.

Câu truyện đằng sau cái tên John Appleseed

Thời gian sau đó người ta vẫn thấy bóng dáng của John Appleseed xuất hiện bí mật đằng sau các chương trình, các sự kiện của Apple. Thậm chí trong sự kiện Macworld khi Jobs giới thiệu chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới - chiếc iPhone đời đầu vào năm 2007. Trong đoạn video trình diễn iPhone ở buổi tối ngày hôm đó có xuất hiện số điện thoại lẫn email thật của Appleseed, đó là 408-550-3542 và appleseed_john@mac.com

Câu truyện đằng sau cái tên John Appleseed

Tuy nhiên cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, cuộc duyên ngầm giữa John Appleseed và Apple đã bị rạn nứt sau cái chết của Jobs. Khi Tim Cook trở thành CEO của Apple thì đây cũng là điểm bắt đầu cho một sự kết thúc. Apple không còn sử dụng hình ảnh và thông tin của Appleseed trong những quảng cáo của mình nữa, họ chính thức đã chia tay. Cuộc chia tay này đã ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của John Appleseed và khiến ông ta trở nên suy sụp.

Đây là một kết cục dễ hiểu bởi với Tim Cook nói riêng hay Apple nói chung thì: John Appleseed chưa bao giờ là một phần của gia đình Apple. Ông chỉ là một phần của gia đình Jobs. Và khi Jobs qua đời thì...câu chuyện cũng đi đến hồi kết.

Dương Linh Lược dịch theo