Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
26/11/2011
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


iOS 5 Notification Center Trung tâm thông báo (Notification Center) là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của hệ điều hành iOS 5. Trước đây, mọi thông báo của các ứng dụng đều hiển thị bằng một hộp thoại trên màn hình nên gây khó chịu trong quá trình làm việc với máy cũng như thao tác chuyển giữa các ứng dụng khá khó khăn. Trung tâm thông báo đã giải quyết được vấn đề này bằng cách tập trung tất cả mọi cảnh báo vào một menu trượt xuống. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, cộng đồng mạng đã tìm được cách thêm vào trung tâm thông báo những widget nhỏ giúp công việc hằng ngày của chúng ta trên trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay, Tinh Tế sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số widget hữu ích để dùng kết hợp với Trung tâm thông báo. Yêu cầu:
  • iPhone, iPod Touch hoặc iPad chạy iOS đã Jailbreak. Nếu chưa biết cách làm, mời các bạn xem bài viết Hướng dẫn Jailbreak iOS 5.0.1.
  • Cydia đã thêm source Cydia.vn, BigBoss, ModMyi. Cách thêm source có thể coi ở bài hướng dẫn phía trên.
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Để tìm kiếm và cài đặt một Widget, bạn khởi chạy Cydia, sau đó nhấn sang thẻ Search ở cạnh dưới của màn hình. Trong ô tìm kiếm, hãy gõ vào tên tương ứng của ứng dụng, chờ cho thông tin được tải lên thì bạn nhấn tiếp chữ Install ở góc trên bên phải. Nút đó sẽ chuyển thành chữ Confirm, nhấn vào đó và đợi cho máy cài. Cài xong, nhấn nút "Restart SpringBoard" để hoàn tất.
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Để kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các widget, bạn vào ứng dụng Cài đặt > Thông báo (Settings > Notifications). Ở đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được cho phép hiển thị thông báo. Thường thì những widget ta vừa cài nó sẽ nằm ở cuối trang, bạn hãy cuộn xuống phía dưới sẽ thấy. Chọn vào widget muốn kích hoạt/tắt rồi gạt thanh chuyển sang vị trí bạn mong muốn.
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Không nên kích hoạt quá nhiều widget cùng lúc vì như vậy Notification Center sẽ mất thời gian rất lâu để mở ra. Bên cạnh đó, ta phải trượt lên xuống quá nhiều để thấy được widget cần dùng hay các cảnh báo do ứng dụng trong máy phát ra. Như vậy Trung tâm thông báo không còn hiệu quả nữa.
FavoriteContacts FavoriteContacts chỉ chạy được trên iPhone do chỉ máy này mới có mục số liên lạc ưa thích trong danh bạ. Widget này giúp bạn thuộc hiện cuộc gọi hay nhắn tin một cách nhanh chóng, đơn giản và không phải truy cập vào ứng dụng Phone hay Contacts. Widget có nhiều trang tùy theo số lượng contacts mà bạn cho vào mục yêu thích của mình. WeeBackgroundKill
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Thông thường, iOS 5 sẽ lưu các ứng dụng đang chạy lại chứ không đóng hoàn toàn khi nhấn nút Home. Đây chính là điểm mạnh về việc chạy đa nhiệm của iOS. Nhưng không phải lúc nào ta cũng thấy nó hữu ích bởi trên những thiết bị đã cũ (như iPhone 3GS hay iPod Touch cũ chẳng hạn), chính những ứng dụng còn chạy nền làm máy chậm đi trông thấy. Để tắt chúng, ta cần phải qua một loạt thao tác khá là tốn thời gian. Chính vì thế, widget WeeBackgroundKill ra đời và giúp ta "giết" những ứng dụng này chỉ bằng một cái chạm duy nhất. Lưu ý rằng TẤT CẢ ứng dụng sẽ được đóng hết nên có thể dữ liệu của bạn đang làm việc sẽ mất. Đây là tính năng mình hay dùng trên chiếc iPod Touch của mình.
QuickNotes Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 QuickNotes cho phép bạn ghi chú cực nhanh, chỉ việc kéo thanh trạng thái xuống, chạm vào khung gõ chữ của widget là bắt đầu viết được rồi. Nó rất thuận tiện cho bạn những khi đang đi đường hay làm việc, có ai đó nhắn bạn gì đó thì ghi vào, ví dụ: "Vợ bảo về sớm không là nhịn" hay "Mẹ nhờ mua 500 hành". Bạn vẫn có thể sao chép, cắt, dán, gõ Tiếng Việt nhưng không có cách nào xuất ra tập tin để lưu trữ nên widget chỉ hữu dụng tạm thời mà thôi. Trong lúc bật widget này ở mục Thông báo trong Cài đặt, các bạn tìm ứng dụng tên "labels" và có biểu tượng của ứng dụng Chứng khoán. Không biết vì sao lập trình viên này không đặt lại tên cho chúng ta dễ biết! BBSettings Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 BBSettings giúp chúng ta bật, tắt nhanh một số cấu hình của máy, chẳng hạn như Wifi, Bluetooth, chế độ Airplane, khóa màn hình, 3G, âm thanh,… Ngoài ra, bạn còn có thể xem dễ dàng quản lí tài nguyên máy ngay từ trung tâm thông báo của iOS như máy còn trống bao nhiêu RAM, CPU đang tải ở mức độ nào, tắt các ứng dụng đang chạy, bộ nhớ trong bao nhiêu,… Nói chung, nó giúp ta rút gọn rất nhiều bước bật tắt mà bình thường ta phải vào phần Cài đặt và qua thêm một vài cú chạm nữa. SBSettings
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Tính năng của SBSettings hoàn toàn tương tự như BBSettings nhưng thêm vào được phần bật tắt máy nhanh, đưa máy vào chế độ Safe Mode (hữu dụng khi "vọc" máy bị treo). Thú vị hơn, bạn có thể tự tay cấu hình cho SBSettings chỉ hiện những nút bật/tắt mà bạn cần nhằm tiết kiệm thời gian tìm kiếm chúng. Do SBSettings khá nặng vì được tích hợp thêm theme và nhiều công tắc (toogle) cho các tính năng khác nhau nên thời gian cài đặt bằng Cydia hơi lậu một chút.
MusicCenter
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Đúng như tên gọi của mình, "Trung Tâm Ca Nhạc" này sẽ hiển thị cho bạn biết tên ca sĩ, tên bài hát, album đang được chơi bằng trình Music mặc định. Bạn còn có thể trượt sang trang kế bên để hiển thị các công cụ điều khiển hoạt động chơi nhạc như dừng, phát, bản kế tiếp, bài vừa qua, thậm chí là điều chỉnh âm lượng nữa. Tiện dụng vô cùng. Tuy nhiên, widget này có độ trễ nhất định, đó là khi ta đã chuyển sang bài nhạc khách nhưng nội dung của widget vẫn giữ nguyên, mất một lúc sau nó mới hiển thị đúng bài hát mới. Việc này không thường xảy ra nên cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới việc giải trí của bạn. AppsCenter
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
AppCenter cho phép người dùng truy cập nhanh vào các ứng dụng của mình mà không phải thoát ra Homescreen. Mới chạy, AppCenter sẽ liệt kê tất cả ứng dụng bạn đã cài đặt trong máy, nhưng như vậy thì cái hay của widget này không được phát huy triệt để. Do đó, chúng ta cần tinh chỉnh lại một chút. Bạn hãy vào ứng dụng Cài đặt (Settings) > Apps Center. Hãy gạt nút "All Apps" để tắt việc hiển thị tất cả như trên. Để hiển thị chỉ những app bạn muốn, nhấn vào nút Choose Apps ở cuối màn hình rồi chọn lần lượt vào các ứng dụng bạn hay chạy. Như vậy, AppsCenter chỉ liệt kê những ứng dụng ta vừa chọn mà thôi. Ngoài ra bạn còn có một vài tùy chọn khác như ẩn tiêu đề app (Hide Lables), Apps per Page (số ứng dụng trong mỗi trang, đừng để nhỏ quá sẽ khó nhấn), Sort App (sắp xếp app theo thứ tự).Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 WidgetTask
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Bạn có muốn thoát khỏi việc nhấn nút Home hai lần để truy cập vào thanh đa tác vụ của iOS 5? Đây chính là giải pháp cho bạn. WidgetTask có ba trang tất cả, lần luột hiển thị các ứng dụng bạn vừa chạy gần đây, các nút điều khiển iPod và cuối cùng là thanh điều khiển âm lượng. Có thể nói WidgetTask mô phỏng hoàn toán giống với thanh đa tác vụ của hệ điều hành này. Bạn chỉ cần kéo ngón tay xuống là có ngay những thứ mình cần chạy, tiện lợi hơn rất nhiều so với việc phải tốn công nhấn nút. SlideCenterCác widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 Widget này có vai trò như một khung ảnh số để hiển thị hình ảnh bạn đang có trong máy lên Trung tâm thông báo. Widget này thực chất chỉ để trang trí mà thôi, khá hữu dụng nếu muốn khoe với bạn gái: "Anh để hình em lên máy này", nhưng sau đó có thể dễ dàng kéo thanh Notification lên là không còn thấy nữa. Làm mờ nền của Trung tâm thông báo
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Nền mặc định của Notification Center có màu xám và vân xước, nhưng như vậy thì nhìn hơi bị… chán với một số người. Vì vậy, một lập trình viên đã tạo ra bản mod làm mờ nền của tính năng này, giúp bạn có thể nhìn xuyên qua và thấy được màn hình HomeScreen bên dưới. Bạn hạy lên Cydia và tìm kiếm bản mod BlurriedNCBackground rồi cài đặt nó. Sau khi cài xong, bạn sẽ thấy thiết bị của mình đỡ khô khan ngay lập tức. Tuy nhiên bản mod này sẽ làm sự xuất hiển của Notification Center chậm đi một tí.
Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5 Các widget hữu ích cho Trung tâm thông báo của iOS 5
Bạn có thể tùy chỉnh thêm nội dung của bản mod này bằng cách vào Cài đặt > BlurriedNCBackground. Các tùy chọn của bạn gồm có:
  • Gaussian blur radius: kéo thanh trượt và bên phải để tăng độ trong suốt và kéo sang phải để màu hiện rõ hơn.
  • Divide ratio: bạn thiết lập con số này càng cao thì tốc độ hiện Trung tâm thông báo càng nhanh nhưng pixel sẽ bị "bể", nhìn không đẹp. Theo mình con số thích hợp ở mục này là 4. Còn nếu bạn không quan tâm đến tốc độ, để 1 thì sẽ có được Notification Center đẹp lung linh.
  • Blurring mode (Asynchronous): nếu bạn kích hoạt tính năng này, Notification Center sẽ mở ra trước, sau đó hiệu ứng mờ mới được khởi tạo. Còn nếu tắt đi thì xảy ra điều ngược lại.