3 ứng dụng bảo mật, chống malware tốt nhất cho Android
26/11/2011
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Android là một nền tảng mở nên không có gì là khó hiểu khi hệ điều hành của Google đang trở thành "miếng mồi ngon" cho hacker tấn công. Theo thông báo mới nhất từ công ty bảo mật McAfee thì số lượng các phần mềm độc hại trên Android tiếp tục tăng trưởng ở mức báo động trong quý 3. Vì vậy, đã đến lúc người dùng nhận ra mối nguy hiểm và tìm kiếm những giải pháp phòng chống. Trước khi đề cập đến các công cụ phòng chống thì ngay bản thân người dùng cũng có thể nhận biết và đề phòng khả năng xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, phá hoại hệ thống của malware. Theo khuyến cáo:
  • Không nên cài đặt những ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy. Hãy sử dụng các kho như Android Market hay Amazon Appstore để cài đặt phần mềm. Chỉ tải file APK từ những nguồn mà bạn tin tưởng, được giới thiệu hoặc từ các trang/diễn đàn có tiếng.
  • Khi cài đặt ứng dụng, nên lưu ý về các quyền (permission) mà ứng dụng yêu cầu. Ví dụ: cài đặt một phần mềm chụp ảnh màn hình (Screenshot) nhưng phần mềm lại yêu cầu trao quyền truy cập vào dữ liệu địa điểm? Thật vô lý!
Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể cài đặt một trong số những chương trình bảo mật tốt nhất hiện nay cho Android:

ESET Mobile Security: 3 ứng dụng bảo mật cho android

ESET là một tên tuổi lớn trong làng phần mềm bảo mật máy tính. Công cụ chống virus NOD32 dành cho Windows được xem là một trong những giải pháp bảo mật hiệu quả nhất với khả năng nhận dạng các mối nguy hiểm gần 100%, chống xâm nhập và tỉ lệ quét nhanh. Tương tự trên Android, ESET Mobile Security một lần nữa được xem là giải pháp chống malware tốt nhất với tính năng bảo vệ thời gian thực (real-time protection) và chống đánh cắp (anti-theft) với thẻ SIM đã đăng ký. Đây là phần mềm được khuyến cáo nên dùng và hiện tại vẫn miễn phí. Tải về tại đây. Lookout Security & Antivirus:
3 ứng dụng bảo mật, chống malware tốt nhất cho Android
Bộ phần mềm Security và Antivirus của Lookout Mobile Security là một trong số những giải pháp bảo mật đầu tiên dành cho hệ điều hành của Google và đang trở nên phổ biến. Bên cạnh tính năng bảo vệ thời gian thực (real-time protection), công cụ cũng cung cấp nhiều tùy chọn sao lưu/phục hồi dữ liệu (danh bạ, hình ảnh, lịch sử cuộc gọi), tính năng chống đánh cắp (anti-theft) cho phép khóa và xóa dữ liệu từ xa và các tính năng duyệt web an toàn. Hiện tại phần mềm cho phép dùng thử miễn phí trong 30 ngày. Sau đó, bạn phải mua với giá 29,99 USD/năm để sử dụng các tính năng cao cấp như khả năng sao lưu/phục hồi dữ liệu mở rộng và Privacy Advisor cho phép bạn biết được các ứng dụng đã cài trong máy yêu cầu những quyền gì. Tải về tại đây. Kaspersky Mobile Security:
3 ứng dụng bảo mật, chống malware tốt nhất cho Android
Cuối cùng là Kaspersky Mobile Security và nhắc đến Kaspersky thì chúng ta cũng đã quá quen thuộc với bộ phần mềm bảo mật trên máy tính Windows. Với Android, Kaspersky cũng trang bị rất nhiều tính năng như quét, phát hiện và tiêu diệt malware theo thời gian thực, tính năng chống trộm cắp (anti-theft) cho phép khóa máy hoặc xóa dữ liệu từ xa, phát hiện vị trí qua sóng GSM, GPS hoặc Wi-Fi và thậm chí máy sẽ được khóa ngay nếu phát hiện kẻ đánh cắp thay thẻ SIM. Thêm vào đó, Kaspersky Mobile Security còn có bộ lọc cuộc gọi và tin nhắn SMS. Phần mềm được bán với giá 9,99 USD. Tải về tại đây.