“Nhảy cao” cùng smartphone trên thị trường mua sắm trực tuyến
27/11/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Kết nối người tiêu dùng và nhà bán lẻ bằng ứng dụng di động trên smartphone không còn là xu hướng của tương lai. Nó là lợi ích của ngày hôm nay.

“Nhảy cao” cùng smartphone trên thị trường mua sắm trực tuyến-1

Ảnh nguồn Internet

Ngày 11-9- 2014 vừa qua, nghiên cứu về hành vi trực tuyến của người tiêu dùng Việt 2014 (Consumer Study 2014) do Google và TNS công bố đã mang tới những con số bất ngờ. Chỉ trong vòng 1 năm, tỷ lệ sử dụng smartphone ở VN đã tăng lên trên 36%, gần gấp đôi so với con số 20% của năm 2013. Nghiên cứu này cũng cho thấy, tỷ lệ sử dụng máy tính bàn chỉ tăng khoảng 5%- đạt mức 44% trong năm 2014.

Tiếp đó, báo cáo về thói quen sử dụng smartphone tại Việt Nam do Nielsen cung cấp cũng cho thấy, ứng dụng di động đang giữ vai trò đòn bẩy đối với lĩnh vực bán lẻ. Hiện nay, có đến 58% người Việt dùng smartphone cho biết họ thường xuyên sử dụng thiết bị này để mua sắm trực tuyến. Người tiêu dùng Việt Nam hiện đứng thứ ba ở Đông Nam Á về tỉ lệ mua sắm trực tuyến bằng smartphone, chỉ sau Philippines và Indonesia.

Rõ ràng, tốc độ tăng trưởng vượt trội của các thiết bị di động trong đời sống kinh tế, xã hội hiện nay đã nâng tầm vị thế của ứng dụng mua sắm trực tuyến lên một tầm cao mới. Nó không chỉ được chứng minh bằng số liệu cụ thể từ những nhà nghiên cứu lớn như Nielsen, Google và TNS. Đây là còn lợi ích thực tế mà nhiều nhiều tên tuổi bán lẻ có uy tín như Lazada, Vatgia, CungMua & NhomMua, HotDeal, và gần đây còn có VinE-com hay Sendo…đã và đang đặc biệt quan tâm.

“Nhảy cao” cùng smartphone trên thị trường mua sắm trực tuyến-2

Ảnh nguồn Internet

Điển hình như Lazada đã nhanh chóng coi mobile như mũi nhọn tấn công thị trường bên cạnh hệ thống cửa hàng trực tiếp có uy tín làm hậu phương. Hay kế đến là Zalora- hệ thống mua sắm thời trang trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á đã nhanh chóng tung ra ứng dụng mua sắm trên di động cho hai phiên bản iOS và Android từ tháng 7/ 2013. Trong nửa đầu năm 2014, kênh di động (bao gồm ứng dụng di động và trình duyệt di động) đã đóng góp 25-30% tổng lượng truy cập vào website của Zalora; và hơn 15% doanh thu của đơn vị này.

Tuy nhiên, trái ngược với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ứng dụng mua sắm như các nhận định kể trên, đa phần doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều chủ quan và định hướng thiếu đầy đủ trong việc tiến công thị trường thương mại di động. Trong đó, việc thiếu kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự công nghệ đáp ứng nhu cầu của thị trường đang là rào cản lớn với hầu hết các đơn vị hiện nay.

Phân khúc đào tạo nhân sự lĩnh vực lập trình di động tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá mới mẻ. Những mô hình đào tạo mang tính chuyên môn hóa về lập trình ứng dụng di động chưa thực sự phát triển tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, lo ngại lớn nhất thuộc về công nghệ đào tạo mà các mô hình có thể cung ứng. Lập trình Android hay Lập trình iOS đều đang là xu thế công nghệ hiện hữu trên Thế Giới, vì vậy, việc có được cơ sở hạ tầng và đội ngũ Giảng viên đáp ứng yêu cầu chuyên môn của lĩnh vực này là điều không dễ dàng.

Như nhận định của đại diện Mobipro- một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo lập trình ứng dụng di động tại miền Bắc: “Việc đào tạo lập trình viên ứng dụng di động không đòi hỏi khoảng thời gian quá dài như nhiều phân ngành truyền thống. Cái khó ở đây là công nghệ đào tạo phải thực sự bắt nhịp cùng sự phát triển của Thế Giới, có vậy chất lượng nhân sự mới đáp ứng được một cách tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay”.

Là một trong những mô hình đào tạo lập trình di động tiên phong và có tên tuổi tại khu vực miền Bắc, Mobipro được thành lập dựa trên mô hình giảng dạy công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế. Song song với kiến thức chuyên môn, giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp, việc chia sẻ thông tin, phân tích thị trường luôn được các Giảng viên của Nhà Trường đặc biệt coi trọng. Hệ thống Giảng viên tại Mobipro hiện nay là những người có tên tuổi và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin.

Ảnh nguồn Internet-4

Đặc biệt, nhằm mang lại cơ hội cho nhiều bạn trẻ tiếp cận lĩnh vực Lập trình Android và Lập trình iOS giàu tiềm năng, từ nay tới hết tháng 11/2014, Nhà Trường đang áp dụng chương trình ưu đãi dành riêng tới các Tân học viên ngay khi nhập học.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, mời xem tại Khóa học Lập trình AndroidKhóa Lập trình iOS.

Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Điện thoại: 043 8683838 Email: mobipro@indochinapro.com

Dương Linh