Nghề Lập trình di động báo động khát nhân lực
23/09/2015
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Nói nghề lập trình di động lên ngôi là có căn cứ khi mà rất nhiều các cuộc khảo sát về thị trường nhân lực ngành CNTT nói chung và riêng ngành này nói riêng đều cho thấy điều đó.

Theo số liệu khảo sát gần 22.000 người của trang tuyển dụng VietnamWorks trong năm 2014, ngành CNTT đã trở lại tốp 10 ngành nghề được quan tâm nhất (cùng với bán hàng, kế toán, marketing/PR, ngân hàng, dầu khí...). Theo thống kê trên trang Timviecnhanh.com, tính đến tháng 1-2015, hiện có khoảng 20.000 hồ sơ ứng viên ngành CNTT, trong đó 60% chuyên ngành kỹ thuật - khoa học máy tính, hệ thống thông tin và lưu trữ dữ liệu; 23% lập trình phần mềm quản lý, website, game; 17% ứng dụng phần mềm di động. Ông Trần Anh Tuấn, quyền Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết: “Dự kiến mỗi năm, TP HCM cần khoảng 280.000 chỗ việc làm, riêng ngành CNTT đã chiếm 6%-7%, khoảng 16.000-20.000 chỗ/năm. Ngành lập trình di động mỗi năm cần khoảng 2.000-2.500 chỗ, ước tính khu vực phía Nam khoảng 10.000 chỗ”.

Mục tiêu của Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin(CNTT). Theo thống kê được thực hiện trong năm 2014 của Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020, 400 trường ĐH, CĐ chỉ có thể đào tạo khoảng 600.000 sinh viên (SV). Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện 72% SV ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, chỉ khoảng 15% SV mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp (DN).

mb1-150923

Sự gia tăng chóng mặt về nhu cầu người sử dụng thiết bị cầm tay đồng nghĩa với các ứng dụng đi kèm

Nhận định của các chuyên gia cho thấy; “Năm 2014, Việt Nam có khoảng 20% dân số đang sử dụng smartphone. Trong năm 2015, lập trình di động sẽ thu hút nhiều bạn trẻ tham gia nhất do nhu cầu sử dụng các ứng dụng trên smartphone đang tiếp tục tăng nhanh. Đây sẽ là mảnh đất màu mỡ để các lập trình viên ứng dụng di động phát triển”.

Còn theo Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro, một đơn vị đào tạo chuyên sâu lĩnh vực này và theo mô hình quốc tế thì thị trường nhân lực vẫn luôn rất sôi động nhưng phần lớn khi tuyển dụng thì các Doanh nghiệp gặp phải khó khăn khi các ứng viên không đáp ứng được yêu cầu vì thiếu thực tiễn. Ông Phạm Nhật Anh – Giám đốc chương trình tại MobiPro chia sẻ; “ Hiện nay các đơn vị đào tạo công lập thì chỉ đào tạo chung và lập trình di động hay nói cách khác là lập trình phát triển ứng dụng chỉ gần như là một môn học mà như thế thì sinh viên không thể đi làm được, nếu muốn đi làm và đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu của nhà tuyển dụng các bạn cần phải có thời gian xác định học chuyên sâu, chỉ có như vậy các bạn mới có thể sẵn sàng để nhập cuộc”

mb2-150923

Sự tương tác trong phương pháp học giúp học viên MobiPro thích ứng nhanh với môi trường làm việc sau này

Chính vì nắm được nhu cầu thực từ thị trường nhân lực mà MobiPro trong những năm qua luôn nâng cao chất lượng cũng như trung thành với phương pháp đào tạo; lý thuyết đi đôi với thực hành. Học viên tham gia chương trình của MobiPro ngoài có được kiến thức chuyên môn còn được đào tạo phương pháp để làm việc độc lập, làm việc nhóm, làm việc theo dự án…đây là mấu chốt để các bạn sẽ trở thành nguồn nhân lực được săn đón.

Quan điểm của những người làm nghề nhất là trong ngành CNTT nói chung và lập trình di động nói riêng đều phải hiểu và ý thức được việc luôn trau dồi và mở rộng kiến thức nghề nghiệp vì công nghệ thì luôn thay đổi.Sự tư duy khoa học, phát huy được ý tưởng chính là chìa khóa để bạn áp dụng công nghệ mới và phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

Vậy nếu bạn muốn mình trở thành một nhân sự về lập trình di động thì việc tham gia một khóa học chuyên sâu về lĩnh vực này với khoảng thời gian không quá dài và mức phí cũng không quá cao sẽ là lựa chọn tối ưu. Tham khảo tại đây hoặc gọi trực tiếp tới Hotline của chúng tôi ngay khi bạn sẵn sàng 043 6863838. Trong tháng 9, MobiPro đang áp dụng rất nhiều ưu đãi dành tới các bạn.

Nga My