Hành trình cơ bản của một lập trình viên ứng dụng di động
25/12/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Sẽ chẳng có công thức thần kỳ nào chắc chắn giúp bạn trở thành lập trình viên ứng dụng di động, nhưng việc tham khảo hành trình cơ bản mà số đông đã trải qua không phải là gợi ý tồi với những ai chọn nó làm mục tiêu nghề nghiệp.

Hành trình cơ bản của một lập trình viên ứng dụng di động -1Ảnh nguồn Internet

Lựa chọn nghề nghiệp giống như bạn đang dùng tiền, năng lực, thời gian, quyết tâm và toàn bộ sự cố gắng để đầu tư cho lĩnh vực nào đó, nhằm có được sự nghiệp trong tương lai. Bởi thế, hãy áp dụng nguyên tắc của các nhà đầu tư cổ phiếu: “Đừng bao giờ tìm cách tạo lợi nhuận kinh doanh bằng cách chạy theo xu hướng mà không hiểu gì về nó, trừ phi bạn coi công việc của mình chỉ là một canh bạc”. Sau khi trả lời được câu hỏi “Lập trình viên ứng dụng di động là gì?”, hãy nghĩ tới việc có được vị trí như vậy.

Tiếp theo, làm cách nào để trở thành một người có khả năng tạo ra các apps? Chúng ta sẽ học, tốt nghiệp, nhận bằng và trở thành lập trình viên iOS hay lập trình viên Android? Dĩ nhiên là không! Chẳng có công thức thần kỳ nào chắc chắn giúp bạn trở thành lập trình viên ứng dụng di động, thành công không bao giờ là một món ăn dễ làm. Bạn chỉ nên tham khảo hành trình cơ bản mà số đông đã trải qua và coi nó là gợi ý cho mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Chọn lấy một phân nhánh của lập trình ứng dụng di động, và học nó

Chúng ta đều biết ứng dụng di động có thể thuộc các nền tảng iOS, Android, Windows Phone.. hoặc tất cả chúng. Và có rất nhiều người đã chọn cách học để nắm bắt tất cả mọi thứ, coi nó là con đường thành công. Tuy nhiên, không ai có thể ngay lập tức hiểu cũng như lập trình thành thạo trên mọi nền tảng hiện có. Việc đầu tiên cần làm là chọn lấy một phân nhánh mà bạn nghĩ sự nghiệp sẽ không thể vắng bóng, học một cách nghiêm túc từ những thứ căn bản nhất.

Hành trình cơ bản của một lập trình viên ứng dụng di động -2Ảnh nguồn Internet

Tập viết ứng dụng ngay khi có thể

Hầu hết các ứng dụng di động thưởng nhỏ và khá dễ làm, vậy nên đừng để những lo lắng như chưa đủ kinh nghiệm giới hạn bản thân. Bạn có thể viết một ứng dụng Android khá đơn giản mà không cần phải thực sự biết nhiều về tất cả các hàm API của Android hay hiểu cách nền tảng này hoạt động. Một vài bài hướng dẫn đơn giản hoàn toàn có thể giúp người học có được ứng dụng đầu tiên của riêng mình. Tất nhiên, nó còn rất thô sơ nhưng hãy nhớ “ngọc chỉ đẹp sau khi được mài dũa”, và bạn chỉ có thể trở nên chuyên nghiệp nếu không ngừng trải nghiệm, va vấp và “bắt” năng lực bản thân lớn mạnh, trưởng thành theo thời gian. Sẽ có lúc bạn nhận ra, khó khăn mới là thứ làm cho kết quả trở nên thú vị.

Chú trọng tìm hiểu framework tương thích

Mỗi hệ điều hành thường đi cùng một framework nhất định.Thường thì kiến thức này sẽ gói gọn trong việc học lập trình của bạn, nhưng điều cần nhấn mạnh ở đây là việc chú trọng đào sâu kiến thức về framework đó. Đây là việc khá mất thời gian, vì thế bạn nên bắt đầu sớm nhất có thể. Nó là yếu tố giúp lập trình viên có được kỹ năng xử lý công việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Hành trình cơ bản của một lập trình viên ứng dụng di động -3Ảnh nguồn Internet

Không ngừng suy nghĩ và giải quyết các vấn đề bằng ngôn ngữ lập trình

Mục đích cuối cùng của việc lập trình là giải quyết vấn đề nào đó, và lập trình ứng dụng di động cũng không ngoại lệ. Hãy dồn hết tâm trí của bạn vào công việc, tập xử lý các bài toán cuộc sống ( ăn gì, đi đâu, mua đồ thế nào, giải trí ra sao... ) bằng việc viết code. Khi thực sự tập trung và không ngừng mở rộng các kỹ năng, chẳng có lý do gì để ngăn bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Là một trong những mô hình đào tạo lập trình di động tiên phong và có tên tuổi, Mobipro luôn chú trọng việc tư vấn, định hướng phương pháp cho các học viên. Được thành lập dựa trên mô hình giảng dạy công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế, song song với kiến thức chuyên môn, giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp, việc chia sẻ thông tin, phân tích thị trường luôn được các Giảng viên của Nhà Trường đặc biệt coi trọng. Hệ thống Giảng viên tại Mobipro hiện nay là những người có tên tuổi và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin.

Đặc biệt, nhằm mang lại cơ hội cho nhiều bạn trẻ tiếp cận lĩnh vực lập trình ứng dụng di động giàu tiềm năng, từ nay tới hết tháng 12/2014, Nhà Trường đang áp dụng chương trình ưu đãi dành riêng tới các Tân học viên Lập trình Android và Lập trình iOS ngay khi nhập học.

Hành trình cơ bản của một lập trình viên ứng dụng di động -4
Bên cạnh đó, chào mừng Giáng Sinh 2014, Mobipro cũng trân trọng dành tặng quà tặng đặc biệt- Pin sạc dự phòng SSK 5000 Mah tới tất cả các bạn họcviên trong tháng 12/2014.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, mời xem tại Khóa học Lập trình AndroidKhóa học Lập trình iOS.

Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 043 8683838
Email: mobipro@indochinapro.com

Dương Linh