Đừng để tiền rơi vì bản quyền- Lời cảnh tỉnh cho Lập trình game Android Việt
14/10/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


“Đừng để tiền rơi” vì vi phạm bản quyền, đó là trọng tâm cần chú ý hiện nay của Lập trình game Android Việt.

Đừng để tiền rơi vì bản quyền- Lời cảnh tỉnh cho Lập trình game Android Việt-1

Vấn đề bản quyền đang rất được quan tâm tại nhiều ngành nghề, trong đó có lập trình Android- Ảnh nguồn Internet

Lập trình game Android Việt: Dễ tiếp cận- Khó chinh phục- Chưa chú trọng bản quyền

Dễ tiếp cận?

Thị trường thiết bị di động trong nước đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt vài năm trở lại đây.  Theo thống kê, hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 17 trên thế giới và đứng thứ 4 tại châu Á về mức độ sử dụng mobile internet.  Đa dạng và có mức phí phù hợp thu nhập số đông người dùng, các thiết bị Android tại Việt Nam đang chiếm vị thế áp đảo so với iOS.

Cả Google Play và Apple App đều đòi hỏi lập trình viên phải trả một khoản phí nhất định mới có thể đăng tải ứng dụng mới. Tuy nhiên, nếu một nhà phát triển phần mềm muốn sản phẩm của mình lên App Store, anh ta sẽ phải trả cho Apple 99 USD trong khi với Google Play là 25 USD.

Các lập trình viên hợp tác cùng Android của Google sẽ được cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) miễn phí.

Ứng dụng đưa lên Google Play không phải trải qua quá trình kiểm duyệt quá khắt khe. Bên cạnh đó, kho ứng dụng hàng đầu Thế Giới này hoàn toàn có thể giúp lập trình viên đưa sản phẩm tiếp cận tới đông đảo người dùng toàn cầu một cách nhanh chóng.

Đừng để tiền rơi vì bản quyền- Lời cảnh tỉnh cho Lập trình game Android Việt-2

Các thế hệ của hệ điều hành Android- Ảnh nguồn Internet

Đó là 4 trong nhiều nguyên nhân khách quan đưa Lập trình Android trở thành lĩnh vực được đặc biệt quan tâm. Trong đó, lập trình game Android là phân mục khởi nghiệp đạt đánh giá cao nhất hiện nay nhờ tâm lý ưa chuộng sử dụng của người dùng.

Khó chinh phục- Chưa chú trọng vấn đề bản quyền

Một sản phẩm game mobile thành công có thể mang lại cho nhà phát triển doanh thu hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tạo được sự bứt phá, gây ấn tượng và trở thành ứng dụng được người dùng lựa chọn không phải là điều đơn giản. Bên cạnh các yếu tố mang tính chuyên môn như kỹ thuật lập trình chuyên nghiệp, phân tích thị trường thì nắm rõ các quy định về bản quyền đang là điểm yếu khá lớn của lập trình viên Việt Nam hiện nay.

Đừng để tiền rơi vì bản quyền- Lời cảnh tỉnh cho Lập trình game Android Việt-3

Flappy Bird cũng từng gặp vấn đề về cáo buộc vi phạm bản quyền- Ảnh nguồn Internet

Google Play có thể chấp nhận sản phẩm “lên kho” một cách khá dễ dàng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với tính đơn giản trong quá trình phát triển ứng dụng về sau. Lợi nhuận luôn đi kèm với cạnh tranh. Còn nhớ, khi Flappy Bird khiến thị trường di động Thế Giới “dậy sóng”, Kotaku đã đưa ra cáo buộc Flappy Bird có sử dụng hình ảnh của tựa game Mario nổi tiếng. Trong khi đó tờ Canada.com cho rằng tựa game này giống với trò chơi Piou Piou vs. Cactus. Dù rằng mọi vấn đề đã đi vào quên lãng ngay sau đó vì thiếu cơ sở thực tế, nhưng đây vẫn là bài học thực tế cho các lập trình viên Việt- “khi một ứng dụng thành công, đi kèm với nó là yếu tố bản quyền luôn được cân nhắc một cách cẩn trọng”.

Có rất nhiều chi tiết cấu thành nên một ứng dụng game như hình ảnh, gameplay, đồ họa, âm thanh v.v..và tất cả những chi tiết đó thường đến từ thực tế đời sống. Việc các ứng dụng có nét tương đồng nhau là điều hoàn toàn dễ hiểu. Vậy đâu là hướng đi đúng để lập trình viên không vi phạm ranh giới mong manh giữa sao chép bản quyền và việc phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng nhận thức sẵn có?

Hiện nay, có một vài yếu tố hiển nhiên được chấp nhận trong việc tạo ra sản phẩm game di động:

Flappy Bird-5

Ảnh nguồn Internet

Tính năng và đồ họa của game được phát triển dựa trên thực tế mà bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy trong đời sống. Ví dụ tảng đá sẽ vỡ khi bị bắn, nước sẽ dập tắt được lửa…

Game có cách biểu thị khi chơi giống với những quy luật sẵn có, không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân, tổ chức nào như các thế võ truyền thống, quy luật mua bán thông thường…

Các nhân vật ngoài đời thực hoàn toàn có thể lặp lại trong nhiều tựa game. Điều quan trọng là phương thức thể hiện không trùng lặp, có đột phá về ý tưởng diễn giải.

Tuy nhiên, để có được sự chuyên nghiệp trong tư duy lập trình và cách nắm bắt tốt nhất với các vấn đề như bản quyền, hiện nay, đa phần các nhà phát triển lập trình game Android Việt đều lựa chọn cho mình con đường xây dựng nền tảng học tập một cách bài bản. Giáo trình có sự hệ thống chuyên nghiệp về kiến thức, bổ sung đầy đủ nhiều yếu tố của môi trường làm nghề mang tới tác động tích cực để lập trình viên sáng tạo những sản phẩm hiệu quả, chất lượng với mức lợi nhuận tương xứng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Nhật Anh ( Giám đốc Mobipro- Hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực lập trình ứng dụng di động ) cho biết: “Tiến công thị trường ứng dụng game mobile, đặc biệt là Android App vào thời điểm này là lựa chọn sáng giá với các nhà phát triển. Tiềm năng lớn, cơ hội rộng mở cùng mức lợi nhuận khổng lồ tạo nên sức hút đáng kể cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, với những ngành nghề đòi hỏi sự tương thích cao cùng guồng phát triển Thế Giới hiện nay như lập trình Android, việc tham gia các mô hình đào tạo bài bản, hướng theo quy chuẩn Quốc tế là điều cần thiết”. Đây cũng là lý do tại Mobipro, bên cạnh việc cung cấp giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp, việc chia sẻ thông tin, phân tích thị trường luôn được các Giảng viên của Nhà Trường đặc biệt coi trọng.

Flappy Bird-6

Đặc biệt, nhằm mang lại cơ hội cho nhiều bạn trẻ tiếp cận lĩnh vực Lập trình Android giàu tiềm năng, từ 1/10/2014- 31/10/2014, Nhà Trường đang áp dụng chương trình ưu đãi dành riêng tới các Tân học viên của chương trình lập trình Android. Theo đó, ngay khi nhập học, các bạn sẽ nhận được:

Nhận ngay điện thoại Asus Zenfone 4 trị giá 2.188.000 đồng hoặc mức giảm trừ 2.000.000 VNĐ khi đăng kí trọn gói Khóa Lập trình ứng dụng Android tiêu chuẩn.

Ưu đãi trị giá 800.000 VNĐ khi nhập học chương trình Android Cơ Bản hoặc Android Nâng Cao.

Mức giảm trừ linh động với học viên đạt 10 điểm (40%) thi đầu vào môn Core Java

- Tặng 02 vé tham dự chương trình âm nhạc Glow tổ chức tại Công Viên Nước Hồ Tây vào ngày 25/10/2014 cho mỗi học viên nữ nhập học mới. Áp dụng từ 15/10/2014- 25/20/2014.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, mời xem tại Khóa học Lập trình Android.

Trung tâm Đào tạo Lập trình cho di động MobiPro 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Điện thoại: 043 8683838 Email: mobipro@indochinapro.com

Dương Linh