Cuộc thi Hackathon đầu tiên của UNICEF tại Việt Nam đã tìm được người chiến thắng
04/07/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Kết thúc Cuộc thi lập trình trên thiết bị di động của UNICEF và mLab (Hackathon), cuộc thi kéo dài 36 tiếng và tập trung vào các sáng tạo phần mềm liên quan đến trẻ em. Khoảng 100 nhà phát triển ứng dụng với 31 nhóm, trong đó có 02 nhóm đến từ Hà Nội và Đà Nẵng đã tham gia vào sự kiên này.

1

"Chất lượng của các đội tham gia cuộc thi này cao hơn các cuộc thi Hackathon mà mLab Đông Á tổ chức trước đây, và kết quả là các ý tưởng và ứng dụng rất ấn tượng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để biến các ý tưởng này thành hiện thực và tạo ra tác động thực sự đến cuộc sống của trẻ em," ông Trần Tuấn Anh, giám đốc mLab Đông Á cho biết.

 Cuộc thi Hackathon tập trung vào hai thách thức chính:

1) Hành trình cuộc sống 1000 ngày: nhằm nâng cao tiếp cận đến thông tin, các dịch vụ chăm sóc y tế và dinh dưỡng cho phụ nữ từ khi mang thai và cho đến khi trẻ được 2 tuổi

2) Du lịch có trách nhiệm xã hội vì Trẻ em: nhằm xây dựng một cộng đồng du lịch có trách nhiệm và thân thiện với trẻ em. Giải thưởng cho những người chiến thắng hai thử thách trên là 10 triệu đồng cho giải nhất và giải nhì là 5 triệu đồng.

Và kết quả là:

Đối với Thách thức thứ nhất, nhóm CUCCUNG.VN đạt giải nhất và nhóm ITEK NOT đạt giải nhì.

Đối với Thách thức thứ hai, nhóm OCEAN 4 đạt giải nhất và nhóm NEWWAY đạt giải nhì.

mLab và Nokia cam kết dành thêm tổng số tiền từ 120 đến 140 triệu đồng cho các giải thưởng phát triển có điều kiện nhằm hỗ trợ cho những người thắng cuộc hoặc các đội tham gia tiếp thục phát triển giải pháp phần mềm cho UNICEF trong giai đoạn nghiên cứu và hoàn thiện. Thêm vào đó, Nokia Việt Nam sẽ tài trợ phát hành miễn phí tới người sử dụng phần mềm về dịch vụ sức khỏe và dinh dưỡng.

2

"UNICEF Việt Nam sẵn lòng hợp tác với cộng đồng phát triển phần mềm thiết bị di động trong việc tìm kiếm một giải pháp sáng tạo cho các vấn đề đã tồn tại lâu dài. Chúng tôi tin tưởng rằng sức mạnh của sự sáng tạo sẽ giúp giải quyết các thách thức lớn và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam", bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu trước buổi cuộc thi.

Valerie D'Costa, Giám đốc Chương trình của InfoDev (World Bank) cho rằng, mLab Việt Nam là một trong những điểm nối kết của mạng lưới di động toàn cầu. Chúng tôi tin rằng các mô hình như mLab chính là tác nhân nhằm thúc đẩy các ngành công nghệ sản xuất ứng dụng di động, làm cầu nối cho các doanh nghiệp muốn khởi sự kinh doanh thông qua việc giải quyết các vấn đề trong xã hội, bao gồm các vấn đề ảnh hưởng đến trẻ em trong khuôn khổ cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động vì trẻ em của UNICEF

Chỉ riêng tại Việt Nam đã có 130 triệu thuê bao đi động, chiếm 139% dân số và hơn 60% trong số này sống ở nông thôn. Sự phát triển nhanh chóng và độ bao phủ cao của mạng lưới viễn thông đã làm tăng số lượng người sử dụng điện thoại di dộng ở các cộng đồng này. Các ứng dụng được sử dụng phổ biến hàng ngày bao gồm các ứng dụng di động và nhắn tin. Cuộc thi Hackathon của UNICEF và mLab là một nỗ lực nhằm phát triển ứng dụng phần mềm di động thử nghiệm để có thể phát hành rộng rãi miễn phí thông qua nền tảng mã nguồn mở cho các nhân viên cứu trợ, nhân viên xã hội và những người sử dụng thiết bị di động (chủ yếu nằm dưới đáy của tháp kinh tế). Nếu những ứng dụng di động này được thử nghiệm thành công ở Việt Nam, nó có thể được nhân rộng trong khu vực Châu Á nơi có hơn 3 tỉ thuê bao di động (chiếm 82% dân số), điều đó cho thấy hiệu quả to lớn những ứng dụng này có thể mang lại cho UNICEF và người dân.

Là một Trung tâm Sáng tạo Ứng dụng Di động của khu vực Đông Á, mLab được lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2012. mLab được tài trợ bởi tổ chức infoDev, một chương trình toàn cầu thuộc Ngân hàng Thế giới hỗ trợ các doanh nghiệp kỹ thuật và sáng tạo. Trung tâm được hỗ trợ tài chính của Chính phủ Hà Lan, trong khuôn khổ hợp tác với Nokia. mLab Đông Á có mục đích đưa khu vực trở thành trung tâm sáng tạo ứng dụng di động với mong muốn sẽ làm tăng các việc làm có giá trị và giải quyết các nhu cầu kinh tế và xã hội.

Dương Linh ( Theo action.vn )