Oracle tiếp tục đòi Google bồi thường 9,3 tỷ USD vụ kiện mã nguồn java
16/02/2017
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Oracle cho biết họ sẽ theo đuổi vụ kiện Google sử dụng trái phép mã java của công ty trong hệ điều hành Android cách đây 7 năm cho tới cùng khi tung ra một tài liệu dài 155 trang để chứng minh Google vi phạm luật sở hữu trí tuệ khi sử dụng các mã java của họ.

Cách đây 7 năm, Oracle bắt đầu khởi kiện Google vì cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm sử dụng các mã java của họ trên Android mà không xin phép. Vụ kiện tụng này đã trải qua nhiều cấp xét xử khác nhau, kể cả ở tòa án Tối cao liên bang. Phần thắng nghiêng về phía Google nhưng Oracle cho biết họ sẽ tiếp tục kiện.

Gần đây nhất, năm ngoái bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết nói rằng Google không vi phạm bản quyền của Oracle khi sử dụng các mã java “phổ biến” trên hệ điều hành Android của công ty. Oracle không đồng tình với quyết định này và cho biết sẽ kháng cáo. Và họ đã làm điều này vào thứ Sáu tuần trước.

Theo PhoneArena, lần này Oracle vừa trưng ra một tài liệu dài 155 trang để chứng minh Google vi phạm luật sở hữu trí tuệ khi sử dụng các mã java của họ. Oracle cho rằng, Google đã thu hàng tỷ USD từ hành vi này trong khi nó làm thiệt hại tới việc kinh doanh của Oracle.

Tuy nhiên, cộng đồng các nhà phát triển Java cho rằng ảnh hưởng của Google đối với việc kinh doanh kém hiệu quả của Oracle là không lớn. Nguyên nhân dẫn đến thất bại của Oracle là do nội bộ công ty.

Cuộc tranh chấp giữa Oracle và Google là một trong những vụ kiện tụng lâu đời nhất tại thung lũng Silicon. Sau khi phiên tòa liên bang kết thúc vào tháng Năm năm 2016, Oracle đã ra sức để cản trở hoạt động của Google. Thậm chí, Oracle còn vận động hành lang để Châu Âu trừng phạt các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Google. Số tiền bồi thường mà Oracle yêu cầu Google phải trả lên đến gần 10 tỷ USD. Đây là một con số không nhỏ nên không dễ gì Oracle bỏ cuộc.