iPhone dễ bị tấn công hơn hẳn Android, Windows Phone, BlackBerry
27/03/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Theo nghiên cứu của hãng SourFire, có tới 210 lỗ hổng được tìm thấy trong Apple iPhone, chiếm tới 81% tổng số lỗ hổng của các nền tảng di động. iphone-texting1.jpg

Đầu tháng 3/2013, hãng bảo mật SourceFire phát hành báo cáo “25 Years of Vulnerabilities” (tạm dịch: 25 năm lỗ hổng bảo mật) trong đó phân tích các lỗ hổng từ dữ liệu của hệ thống CVE (Common Vulnerabilities and Exposures, các lỗ hổng bảo mật thường thấy) và NVD (National Vulnerability Database, cơ sở dữ liệu lỗ hổng bảo mật Mỹ). Báo cáo cung cấp thông tin về 25 năm của lỗ hổng bảo mật kể từ năm 1988.Theo đó, phần lớn lỗ hổng điện thoại di động được tìm thấy trên Apple iPhone.

Cụ thể, 210 lỗ hổng được tìm thấy trong smartphone của Apple, chiếm tới 81% thị phần lỗ hổng di động toàn cầu. Con số này cao hơn hẳn con số tổng của các nền tảng Android, Windows Phone và BlackBerry cộng lại, 19%.

Trao đổi với ZDNet, Yves Younan – chuyên gia nghiên cứu cấp cao của SourceFire và là tác giả của báo cáo, cho rằng phát hiện rất “đáng ngạc nhiên”. Một điểm thú vị là Apple có chỉ số CVE tăng đáng kể theo từng năm bất chấp nền tảng đã bổ sung nhiều tính năng bảo mật trong các phiên bản gần đây.

Dù Android là nền tảng phổ biến nhất hành tinh, iPhone vẫn là smartphone được ưa chuộng trong cộng đồng tiêu dùng. Đây là lí do vì sao bọn tội phạm mạng luôn muốn tìm tới các lỗ hổng trong nền tảng của Apple. Trong khi đó với Android, chúng ít có lí do tìm các lỗ hổng để xâm nhập smartphone vì tính mở của Android cho phép cấy ứng dụng độc hại dễ dàng hơn nhiều. Điều này lại không thể làm được trên kho ứng dụng của Apple vì chính sách kiểm soát nghiêm ngặt. Với Windows, lượng lỗ hổng thấp có thể là vì thực tế đây không phải nền tảng phổ biến. Smartphone BlackBerry là “thành trì” vững vàng nhất, khó bị tấn công nhất.