Hot : Có thể thưởng thức video quay 360 độ trên youtube
16/03/2015
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Google không bao giờ thất hứa, quả đúng như bài viết được chia sẻ gần đây là google sẽ hỗ trợ các video toàn cảnh 360 độ cho trang chia sẻ video YouTube của hãng và bắt đầu từ ngày 13/3/2015, lời hứa đó bắt đầu được thực hiện.

Trên YouTube hiện đã bắt đầu xuất hiện các video 360 độ, mặc dù số lượng rất ít. Theo thời gian, khi những mẫu camera có khả năng quay video toàn cảnh được bán ra trên thị trường, số video hứa hẹn sẽ tăng lên một cách mạnh mẽ. 

So với video thông thường, hay còn gọi là video "phẳng" (flat video), video 360 độ hấp dẫn người xem hơn bởi họ có thể xem được cả khung cảnh xung quanh. Loại video này đặc biệt thú vị khi quay các cảnh quay "hành động" như đua xe, lướt ván...

704286ad215573743371def7a8856588

Ảnh cắt từ video (nguồn internet)

Đúng như dự đoán, xu thế của năm 2015 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo, thì giờ đây Google đã bắt đầu chứng minh điều đó qua việc này. Còn xa hơn thế, chính Google cũng cho biết có khả năng họ sẽ tung ra thị trường những chiếc máy quay camera 360 độ ngay trong năm nay. Công nghệ của ông trùm này đang tiến một cách khủng khiếp, liệu nó có làm cho nền công nghệ toàn cầu bị “khủng hoảng” không?

Sự hấp dẫn của việc xem định dạng video 360 độ là bạn có thể cảm thấy như mình đang đứng tại đó, không gian đó để trực tiếp nhìn vào những thứ đang diễn ra thay vì chỉ xem qua 1 góc nhìn như trước. Để trải nghiệm video 360 độ, bạn có thể sử dụng các loại kính thực tế ảo như Oculus hay Google Cardboard. Sau khi đeo kính, người dùng đơn giản chỉ cần lắc, xoay đầu để thưởng thức. Tuy nhiên, khi mà kính thực tế ảo chưa thực sự phổ biến, bạn vẫn có thể xem video toàn cảnh qua ứng dụng YouTube trên Android hoặc xem trực tiếp trên trang youtube.com bằng trình duyệt Chrome. YouTube cho biết trong thời gian tới họ sẽ bổ sung thêm tính năng này cho ứng dụng trên iOS.

 

 

Trên ứng dụng YouTube cho Android bạn chỉ cần bật Youtube bằng Chrome và sử dụng bộ di chuyển góc nhìn (ở góc trên màn hình) hoặc xem bằng thiết bị thực tế ảo (sử dụng qua smartphone Android chẳng hạn).

Hiện nay, để upload được các video 360 độ lên Youtube, bạn sẽ cần sử dụng bộ công cụ upload riêng. Thế nhưng Google sẽ sớm đưa tính năng nhận diện định dạng video này vào trong Youtube để đem lại sự tiện dụng cho người dùng. Cụ thể mạng youtube cho biết sẽ hỗ trợ tính năng quay 360 độ cho các mẫu camera gồm Bublcam, Giroptic 360cam, IC Real Tech Allie, Kodak SP360, và Ricoh Theta. Thời gian đầu, video quay bằng các camera này sẽ cần trải qua một quá trình upload đặc biệt, tuy nhiên, trong tương lai YouTube sẽ hợp tác với uploader để tự động nhận diện các video 360 độ.

Oanh Kim 

Biên dịch theo gsmarena.com