Google mất lãnh đạo Android về tay “Apple của Trung Quốc”
30/08/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Một trong những giám đốc cấp cao phụ trách Android sắp rời Google. Theo đó, ông sẽ chuyển đến làm việc tại hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi.

google-mat-lanh-dao-android-ve-tay-apple-cua-trung-quoc- 1

Hugo Barra – Phó Chủ tịch phụ trách Quản lý sản phẩm cho Android – là một trong những gương mặt quen thuộc luôn xuất hiện tại các sự kiện báo chí và hội nghị dành cho lập trình viên I/O của Google. Chính Barra là người thuyết trình về máy tính bảng Nexus 7 tại lễ ra mắt mới đây.

Google xác nhận sự ra đi của Barra, song không thông báo chi tiết ai sẽ là người kế vị ông. Tuy nhiên, mới đây, Barra đã gửi lá thư tạm biệt Google trên tài khỏan Google+ của mình, trong đó ông xác nhận sẽ chuyển đến hãng điện thoại Xiaomi - công ty được mệnh danh là "Apple của Trung Quốc" trong vài tuần tới, đúng như tin đồn trước đó. Tại đây, ông sẽ nắm giữ vị trí Phó chủ tịch Xiaomi Global, giúp Xiaomi mở rộng danh mục sản phẩm và kinh doanh trên toàn thế giới. Barra cũng "đặc biệt hào hứng với cơ hội tiếp tục trợ giúp hệ sinh thái Android".

Barra gia nhập Google vào tháng 3/2008. Từ đó, ông liên tục được thăng cấp, từ Giám đốc sản phẩm tới Phó Chủ tịch phụ trách Quản lý sản phẩm. Trước khi vào Google, ông làm việc tại hãng công nghệ Nuance.

Việc Barra rời khỏi Google là một tổn thất rất lớn cho cả công ty và bộ phận Android. Đầu năm nay, Andy Rubin – “cha đẻ” Android – chuyển sang bộ phận khác để “bắt đầu một chương mới tại Google”. Việc cả hai lãnh đạo cấp cao đều từ bỏ Android, có thể làm xáo trộn một trong những mảng quan trọng nhất của Google, đặc biệt trong bối cảnh chiến trường di động đang căng thẳng.

Cùng với đó, nó đặt ra câu hỏi về tương lai dẫn dắt Android về đâu của Google, ai sẽ là người dẫn dắt những nỗ lực này. Android đang ở vị trí dẫn đầu thị trường smartphone. Tuy nhiên, mối lo về việc có hay không, một hãng sản xuất điện thoại ngoài Samsung thu được lợi nhuận đáng kể từ sản xuất điện thoại Android vẫn còn tồn tại.

Google cũng phải đối mặt với nhiều lo ngại từ đối tác và người dùng xung quanh vấn đề phân mảnh hệ điều hành, bao gồm nền tảng gắn bó với các dịch vụ Google khác như thế nào, hay thách thức người dùng gặp phải khi nâng cấp thiết bị. Một điểm nữa là dù hệ sinh thái nội dung và ứng dụng của Android khá đồ sộ, người dùng dường như không hề hào phóng như khách hàng của Apple.

Dương Linh ( Theo ICTNews )