{Google I/O 2017} Android O: thiếu điểm nhấn, chưa đạt kỳ vọng
20/05/2017
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Đã thành thông lệ, tại sự kiện Google I/O hàng năm, “gã khổng lồ tìm kiếm” sẽ giới thiệu phiên bản hệ điều hành Android mới với nhiều điểm nâng cấp và cải tiến nổi bật. Tuy vậy, với sự kiện năm nay, nền tảng Android O dường như lại không tạo được những điểm nhấn tương tự như cách mà các phiên bản tiền nhiệm đã làm được.

Tất nhiên Google vẫn trang bị cho Android O nhiều tính năng mới, nhưng năm nay, chúng lại có vẻ nhàm chán và thiếu sức hút hơn hẳn. Việc cải tiến tính năng copy-paste với công cụ Smart Paste Selection có thể xem là đầy hứa hẹn, nhưng nó sẽ còn phụ thuộc nhiều vào khả năng nhận diện của phần mềm với từng loại ngôn ngữ khác nhau trong khi tính năng Notification Dots (dấu chấm thông báo) chỉ là một sự thêm thắt không đáng kể, và từ lâu người dùng Android đã có thể sử  dụng tính năng này thông qua các launcher tùy biến được cung cấp trên kho ứng dụng Play Store. Đáng kể nhất là có lẽ chỉ là Picture-in-Picture – tính năng bổ sung và thay thế cho Split Screen trên Android 7.0, giúp người dùng những thiết bị màn hình nhỏ có thể thao tác đa nhiệm cửa sổ một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những gì còn lại mà Google giới thiệu về Android O chỉ xoay quay việc nâng cao hiệu năng thiết bị, giảm mức tiêu thụ pin và gia tăng chất lượng bảo mật – những yếu tố vốn đã được lặp đi lặp lại nhiều lần từ những phiên bản Android trước đây.

Một lý do quan trọng khiến các tín đồ công nghệ không còn quá mặn mà và chú ý đến những thay đổi trên Android O nằm ở việc phải ít nhất nửa năm nữa, nền tảng này mới có mặt trên những sản phẩm thương mại. Với các thiết bị đã ra mắt, quá trình cập nhật phiên bản Android mới có thể sẽ còn kéo dài hơn, phụ thuộc nhiều vào quá trình tùy biến được thực hiện bởi các hãng sản xuất. Quá trình chậm chạp này có thể được minh chứng bằng việc tính đến thời điểm này, phiên bản Android Nougat mới chỉ có mặt trên khoảng 7% tổng số thiết bị Android trên toàn cầu, dù nền tảng này đã ra mắt từ cách đây 1 năm. Thậm chí với những thiết bị đã quá vòng đời hỗ trợ, người dùng sẽ không có cơ hội được trải nghiệm những tính năng của Android O. Dù sao, phiên bản Android trước đó hầu như vẫn đủ đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng phổ thông hiện nay.