Điện thoại cảm ứng chuẩn đoán bệnh
22/02/2012
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


“Bác sĩ bỏ túi” - đó là chiếc smartphone có thể chuẩn đoán bệnh khi người sử dụng nhỏ một giọt máu hay nước bọt lên trên màn hình của thiết bị.

Được Chính phủ tài trợ, các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển thành công công nghệ di động mới, được thiết kế chuyên để chuẩn đoán bệnh thông quan máu hoặc nước bọt của người bệnh. Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu này cho hay, tỷ lệ chuẩn đoán bệnh chính xác rất cao, thậm chí là 100%, hiệu quả tương đương những thiết bị y tế thông dụng. Công nghệ này được phát triển dựa trên khả năng cảm ứng điện dung của màn hình điện thoại, có thể dò tìm những xung điện được tạo ra thông qua mỗi lần chạm. Khả năng này gọi là “nhạy bén điện dung”. Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc khẳng định, công nghệ này hoàn toàn có thể đưa vào sản xuất thương mại. Nó được dự đoán là bước tiến vượt bậc trong quá trình chuẩn đoán bệnh trên thế giới hiện nay.
dienthoai_doanbenh.jpg
Điện thoại có khả năng chuẩn đoán bệnh.

Giáo sư Park Hyun-Gyu cho biết, nhóm nghiên cứu do ông dẫn đầu sẽ tích hợp công nghệ này cho các sản phẩm di động, nhờ đó chúng có thể chuẩn đoán một số bệnh, từ ung thư tới tiểu đường.

Ông cũng cho hay, những phân tử sinh học chuyển những tín hiệu tương tự như khi ta chạm tay vào màn hình, đặc tính cảm ứng điện dung có thể nhận dạng. “Nếu bạn có một loại protein hay ADN nhất định, màn hình cảm ứng sẽ tương tác theo đúng cách mà xung điện truyền tới màn hình cảm ứng để điều khiển nó”, giáo sư Park nói. Nhóm nghiên cứu tin rằng, đây là phát hiện đầu tiên về màn hình cảm ứng có thể dò tìm phân tử sinh học. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Won Byoung-Yeon cho rằng, công nghệ này cần có nhiều thời gian hơn nữa để hoàn thiện trước khi đưa lên dây chuyền sản xuất hàng loạt. “Hiện tại, chúng tôi mới phát triển công nghệ này ở mức phát hiện sớm một phân tử sinh học nhất định. Vì vậy, chúng tôi đang tiến hành sản xuất một loại phim phủ lên bề mặt màn hình cảm ứng để giúp thiết bị có thể tương tác với hầu hết các dấu hiệu sinh học của bệnh”, ông Won cho hay.

Theo Megafun.