6 thay đổi nên có ở iOS 7
07/03/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Đã đến lúc Apple nên thay đổi một số vấn đề đã tồn tại rất lâu ở iOS.

Có một sự thật khó có thể chối cãi iOS là một trong những hệ điều hành di động hàng đầu thế giới. Mỗi lần iOS ra mắt một phiên bản mới là một lần thế giới công nghệ “mất ăn mất ngủ” chờ đón. Thế nhưng, vẫn có một số “điểm trừ” nhỏ mà Apple dường như vẫn quá “cứng nhắc” để thay đổi nó. Nếu những thay đổi sau đây sẽ có mặt ở phiên bản tiếp theo của iOS, hệ điều hành này sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều.
Nâng cao trải nghiệm hình ảnh
6 thay đổi nên có ở iOS 7 1
Ứng dụng xem ảnh trong iOS thực sự cần thay đổi rất nhiều
Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao ứng dụng Photos trong iOS lại cung cấp ít thông tin về những bức hình bạn vừa chụp đến vậy không? Tất nhiên, các thông tin cơ bản như trật tự thời gian hay địa điểm chụp vẫn xuất hiện, thế nhưng, các thông tin khác như ngày giờ cụ thể thì hoàn toàn không khả dụng.
Hơn nữa, tại sao Apple không phát triển các filter ảnh của riêng mình? Thậm chí, ứng dụng này còn không cho phép bạn phân loại video và ảnh. iPhone ngày nay đã trở thành một thiết bị chụp hình phổ biến đối với hàng triệu người, vậy tại sao Apple không cố gắng nâng cao trải nghiệm người dùng ở phương diện này?
Cập nhật ứng dụng tự động
6 thay đổi nên có ở iOS 7 2
Sẽ thật tuyệt nếu iOS cài đặt cập nhật ở chế độ chạy nền
Có lẽ rất nhiều người dùng iOS cũng không hiểu tại sao Apple lại làm họ phải cập nhật các ứng dụng một cách “thủ công” như thế. Tại sao các thiết bị iOS không thể tự động cập nhật khi được kết nối với dữ liệu mạng?
Có thể Apple sẽ nói: “Bạn không muốn được điều khiển những gì mình sẽ cài đặt sao?”. Theo một nghiên cứu, phần lớn người dùng chỉ cân nhắc câu hỏi trên khi tiến hành cài đặt một ứng dụng mới, còn rất ít người từ chối một gói cập nhật ứng dụng bởi chẳng phải chúng sẽ làm trải nghiệm của chúng ta tuyệt vời hơn?
Thêm vào đó, App Store cũng nên thêm các thông tin về vấn đề dung lượng bộ nhớ một ứng dụng sẽ chiếm sau khi được cài đặt thay vì chỉ hiển thị về độ lớn của tập tin tải về. Ví dụ như có những ứng dụng chỉ nặng 100 MB khi tải về thế nhưng thực tế nó chiếm gấp đôi dung lượng bộ nhớ mới có thể vận hành được.
Tận dụng thêm khoảng trống trên màn hình khóa
6 thay đổi nên có ở iOS 7 3
Ở phạm trù màn hình khóa, Apple nên học hỏi Android
Nếu bạn đã từng dùng qua các điện thoại chạy Android, có lẽ bạn cũng sẽ thấy màn hình khóa ở iOS quả là một sự lãng phí ghê gớm khi tất cả những gì nó hiển thị chỉ là ngày tháng và thời gian đơn thuần.
Tại sao Apple lại không tận dụng khoảng trống này bằng cách cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng có thể hiển thị thông tin trên màn hình khóa, hoặc thêm các widget thông tin hữu ích như tin tức, thời tiết,…?
Cho phép sử dụng bàn phím của bên thứ ba
6 thay đổi nên có ở iOS 7 4
Sử dụng bàn phím bên thứ ba là ước mơ của rất nhiều người dùng iOS vẫn chưa thực hiện được do
những chính sách cứng nhắc của Apple
Sử dụng bàn phím của iOS một thời gian bạn sẽ sớm nhận ra một điều rằng nó thật kém hoàn thiện và rối rắm. Trong khi đó, các ứng dụng bàn phím thay thế dễ sử dụng, nhanh và có tính trực quan cao đang xuất hiện ngày càng nhiều.
Apple cần thay đổi sự cứng nhắc của mình và cho phép người dùng được thoải mái trải nghiệm những bàn phím tốt hơn.
Chọn trình duyệt mặc định khác Safari
6 thay đổi nên có ở iOS 7 5
Google Chrome sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho Safari
Về vấn đề trình duyệt, Apple cũng không cho phép người dùng chọn các trình duyệt khác Safari thành trình duyệt mặc định cho máy. Bất cứ khi nào bạn click vào một link, nó sẽ tự động được mở ra trong Safari. Được đánh giá là trình duyệt với giao diện khó dùng cùng số lượng tab mở được cùng lúc cực kì giới hạn, chắc chắn Safari sẽ không thể làm hài lòng người dùng.
Sắp xếp mục Settings tốt hơn
6 thay đổi nên có ở iOS 7 6
Cách sắp xếp các tùy chọn của iOS trong mục Settings còn nhiều thiếu sót
Bởi Apple đang thêm ngày càng nhiều tính năng mới vào iOS, mục Settings cũng trở nên rắc rối hơn bao giờ hết. Với cách sắp xếp thực sự chưa được khoa học, người dùng chắc chắn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi phải làm việc với các tùy chọn cho máy.
Đã đến lúc Apple cần nghiêm túc hơn đối với mục Settings của mình.
(st)