Sách giáo khoa điện tử đầu tiên ở Việt Nam
28/06/2013
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Sáng 26/6, Nhà xuất bản Giáo dục ra mắt sách giáo khoa điện tử Classbook, tích hợp 310 cuốn sách giáo khoa, sách bài tập từ lớp 1 đến lớp 12 cùng hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học.

Classbook là máy tính bảng kích thước 8 inch (tương đương cuốn sách) chứa toàn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ của chương trình phổ thông, đúng theo yêu cầu khung chương trình của Bộ GD&ĐT. Thiết bị có thể sử dụng liên tục 8-12 giờ.

Khác với những cuốn sách in đen trắng thường thấy, sách điện tử này có màu sắc như nguyên bản, có những môn học tương tác bằng bài hát, hội thoại tiếng Anh... giúp học sinh hứng thú hơn. 

Ông Ngô Trần Ái, Giám đốc NXB Giáo dục cho biết, sách giáo khoa điện tử Classbook không chỉ dừng lại ở việc chuyển tải nội dung truyền thống mà còn hỗ trợ việc biên tập và gắn kết những nội dung đa phương tiện, cung cấp những chức năng cho phép học sinh có thể tương tác với nội dung bài học. 

Ví dụ, học sinh có thể sử dụng các chức năng tương tác "Touch-to-speak" (chạm để nói) một câu, một đoạn văn hoặc cả bài học tiếng Anh. Ở môn Âm nhạc, các em có thể nghe trực tiếp bài hát thông qua chức năng "Touch-to-play", tìm hiểu thông tin về nhạc sĩ thông qua các tư liệu multimedia đính kèm...

Sách giáo khoa điện tử đầu tiên của Việt Nam tích hợp 310 cuốn sách giáo khoa, bài tập, tài liệu tham khảo.

Với các môn học khác như Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học… các em có thể tự tìm hiểu các thí nghiệm, mô phỏng, thông tin về đất nước, con người, văn hóa của một quốc gia, của một nhà bác học đã được cài sẵn trong sách. Không cần kính hiển vi điện tử, kính thiên văn đắt tiền vẫn có thể khám phá vũ trụ, cơ thể người và sinh vật, thế giới vi sinh vật… Ngoài ra có thể chọn phần đọc diễn cảm để nghe hoặc phần video để xem một đoạn phim đã chuyển thể từ tác phẩm văn học.

Classbook còn giúp học sinh tự đánh giá mức độ hiểu bài hoặc tự sát hạch trình độ các môn học với cơ chế kiểm tra trắc nghiệm, chấm điểm và tính giờ tự động. Kết quả sẽ được ghi lại để phụ huynh có thể theo dõi sự tiến bộ của con.  Học sinh, giáo viên cũng có thể thực hiện các chức năng ghi chú hoặc đánh dấu các nội dung quan tâm trên sách.

Là thiết bị học tập chuyên dụng nên Classbook không được trang bị Camera, 3G, bluetooth và GPS. Chức năng WiFi bị kiểm soát, chỉ dùng để kết nối vào mạng phân phối sách điện tử và những mạng giáo dục được duyệt nội dung.

“Nhiều người lo lắng học sinh có thể dùng sách này để chơi game, nhưng tôi khẳng định không thể bởi cuốn sách điện tử này đã được mã hóa đặc biệt, đảm bảo kiểm soát và bảo vệ toàn vẹn nội dung và các chương trình trên thiết bị. Các cháu chỉ có thể cài đặt hoặc truy cập vào những nội dung liên quan đến học tập”, ông Ái nói.

Học sinh THCS Thực nghiệm Hà Nội sử dụng thử Classbook trong một buổi học

Trao đổi với báo chí, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, đây là sản phẩm hay vì không chỉ học sinh, thầy cô mà phụ huynh cũng có thể sử dụng để theo dõi xem học kỳ tới, năm học tới con học cái gì. Ở nước ngoài cũng có ứng dụng sách giáo khoa điện tử nhưng chưa thấy nơi nào có một sản phẩm chung cho toàn bộ cấp học.

Tuy nhiên, theo GS Châu, cần phải nghiên cứu thêm nhu cầu của giáo viên, liệu học sinh có thể mang được thiết bị này thay cho cả cặp sách? Thực tế là giá thành của sách giáo khoa điện tử khá cao khiến học sinh vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận. Sẽ khó khăn nếu có em đi học mang sách giáo khoa, em lại mang sách điện tử.

“Tôi rất hy vọng Classbook có thể giải quyết được vấn đề mà phụ huynh cũng như mọi người quan tâm là học sinh bớt phải mang sách vở quá nhiều khi đến lớp”, GS Châu nói và cho hay, xu hướng số hóa sách là tất yếu. Bản thân ông rất yêu sách, thích mùi giấy rất thích nhưng khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác không thể ôm theo đống sách mà phải tích hợp trong thiết bị điện tử.

Dương Linh ( Theo vnexpress.net )