Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium
19/08/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Viết code một lần, chạy trên mọi nền tảng là những ưu điểm của Titanium nói riêng và các bộ công cụ phát triển SDK – Software Development Kit nói chung mang lại.

Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-10

Thông thường, mỗi nền tảng di động lại có một môi trường làm việc riêng. Đơn cử như nền tảng iOS tương thích với ngôn ngữ lập trình Objective-C, Android với ngôn ngữ Java trong khi Windows Phone lại sử dụng ngôn ngữ C#. Đây chính là yếu tố cản trở lập trình viên trong việc đưa sản phẩm của mình đến được với đông đảo người dùng.

Để giải quyết vấn đề này, hiện đã có rất nhiều bộ công cụ phát triển phần mềm đa nền tảng (SDK – Software Development Kit)  ra đời. Các bộ SDK này được phát triển với mục đích:  viết code một lần, chạy trên mọi nền tảng. Lúc này lập trình viên chỉ cần viết và quản lý một bộ mã nguồn duy nhất, bộ mã nguồn này có khả năng biên dịch và chạy trên những nền tảng khác nhau. Nổi bật hiện nay là Corona SDK – hỗ trợ lập trình game, PhoneGap và Titanium hỗ trợ phát triển các ứng dụng di động.

Trong bài viết này, MobiPro xin giới thiệu tới các bạn những bước cơ bản đầu tiên khi làm việc với  Titanium của Appcelerator –bộ công cụ phát triển ứng dụng di động đa nền tảng được giới lập trình đánh giá cao về khả năng chuyển đổi thiết kế và tốc độ của ứng dụng.

Giới thiệu về Titanium

Titanium không phải là một ngôn ngữ lập trình mới, nó thông qua các  đoạn code Javascript để xây dựng giao diện và xử lý các nghiệp vụ của ứng dụng. Khi ứng dụng hoàn tất, Titanium sẽ biên dịch thành các native app tùy theo nền tảng mà người dùng lựa chọn. Nhờ đó, chất lượng ứng dụng được biên dịch tương đương với các ứng dụng viết bằng native code, đạt tốc độ thực thi nhanh hơn rất nhiều các SDK cùng loại.

Với Titanium, người dùng có thể xây dựng ứng dụng cho hầu hết các nền tảng di động phổ biến hiện nay. Các nền tảng được hỗ trợ như: iOS, Android, Blackberry, Windows Phone 8, Tizen và Mobile Web. Tiếp cận với Titanium – Appcelerator Bước 1: Đăng ký và cài đặt Titanium Studio Truy cập vào trang chủ của Appcelerator tại địa chỉ: http://www.appcelerator.com, sau đó chọn “Download For Free”. Nếu bạn đã đăng ký tài khoản trên Appcelerator thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập, còn nếu chưa có tài khoản thì bạn có thể đăng ký để tiếp tục bắt đầu. Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-1 Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào phần “Resources” rồi chọn tải bản Titanium Studio phù hợp với hệ điều hành mình đang sử dụng. Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-2 Bước 2: Cài đặt Titanium Sau khi quá trình tải về hoàn tất, bạn tiến hành cài đặt như bình thường. Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-3 Bước 3: Chạy và cài đặt các thư viện cần thiết. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, chạy ứng dụng và cài đặt các thư viện cần thiết. Khi chạy Titanium Studio, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập trước khi sử dụng. Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-4 Cấu hình Titanium Với hệ điều hành Windows chọn Menu Bar > Preferences theo hình sau: Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-5 Với hệ điều hành OS X chọn OSX Menu Bar > Preferences theo hình sau: Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-7 Sau khi menu Preferences được mở, kéo xuống Titanium và cấu hình các thư viện lập trình cho phù hợp. Tìm hiểu bộ công cụ hỗ trợ phát triển đa nền tảng Titanium-8 Sau khi hoàn tất các bước này, bạn đã có thể bắt tay tìm hiểu dự án đầu tiên của mình.

Dương Linh