iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng
03/06/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Khác với sự lột xác của iOS 7, iOS 8 ra mắt tại WWDC 2014 như một phiên bản nâng cấp chú trọng tới trải nghiệm và tăng tiện ích người dùng.

Tương tác đồng bộ cùng iPhone hoặc iPad

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-1

iOS 8 cho phép người dùng trao đổi, chia sẻ dữ liệu trực tiếp, đồng bộ cùng thiết bị khác của Apple. Mọi công việc bạn đang thực hiện trên thiết bị iPhone hoặc iPad có thể chuyển sang máy Mac chỉ với bước đăng kí bằng Apple ID đơn giản và sự hỗ trợ từ tính năng mới Handoff. Khi có sự chuyển đổi này, hãy kích hoạt biểu tượng nhỏ ở góc bên trái phía dưới của màn hình khóa, tất cả công việc của bạn sẽ nhanh chóng được hiển thị.

Hiện tại Handoff hoạt động với Mail, Safari, Pages, Numbers, Keynote, Maps, Messages, Reminders, Calendar, và Contacts. Và các lập trình viên có thể tích hợp Handoff vào phần mềm của họ thông qua API mà Apple cung cấp.

Bên cạnh đó, khi kết nối iPhone đến máy Mac bằng tính năng mới, người dùng có thể nhận tin nhắn và cuộc gọi từ máy Mac. Tin nhắn SMS hoặc MMS có thể được hiển thị trên Messenger của OS X Yosemite. Yêu cầu duy nhất là các thiết bị sử dụng chung một tài khoản iCloud.

iMessages

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-2

iMessages được nâng cấp tốt khi hỗ trợ người dùng trò chuyện “có lựa chọn” bằng cách cho phép tắt tiếng của từng cuộc trò chuyện, chia sẻ vị trí hiện tại của bạn. iMessages đang tiến tới hình mẫu gần giống Snapchat khi cho phép gửi tin nhắn dạng âm thanh, hình ảnh và có khả năng tự hủy sau một thời gian ( tuy vẫn còn khá lâu ).

Trợ lý ảo Siri

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-3

Trợ lý ảo Siri có chức năng đoán tên bài hát nhờ công nghệ của Shazam, chức năng mua sắm trên App Store và hiện đã hỗ trợ thêm 22 ngôn ngữ nữa. Siri của Apple cũng có khả năng thấu hiểu người dùng khi tiếp nhận một vài lệnh mà không cần phải chạm vào điện thoại để kích hoạt với câu lệnh "Hey Siri".

Các ứng dụng có thể “nói chuyện” nhờ tính năng App Extensible

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-4

Đây là bước cải tiến được hoan nghênh và đáng chú ý của Apple, lập trình viên có thể kích hoạt một "phần mở rộng" (extension) trong ứng dụng của mình để có thể dùng với những ứng dụng khác. Nếu trước đây, việc chỉnh sửa ảnh không thể sử dụng đồng thời với ứng dụng của bên thứ ba thì nay việc này có thể diễn ra dễ dàng.

Khu vực Notification Center cũng có thể được thêm các tiện ích mà lập trình viên cho phép và thấy cần thiết.

Khả năng chụp thiếu sáng

Với các tính năng Time Lapse, tăng giảm độ sáng trước khi chụp và hẹn giờ chụp, Apple đã bổ sung khá đầy đủ cho bộ phận chụp ảnh của mình. Trước đây, iPhone thường bị đánh giá thấp khi sử dụng trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhưng giờ đây, mọi chuyện đã được cân bằng. Bức ảnh vẫn sắc nét và đạt đủ độ sáng dù trong hoàn cảnh nào.

Bộ công cụ lập trình ứng dụng camera mới của Apple cũng ưu ái cho phép các ứng dụng bên thứ ba truy cập sâu vào phần cứng camera. Và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng tới nhiều thay đổi mới trong ứng dụng camera của iPhone trong thời gian tới.

Cho phép sự xuất hiện của ứng dụng bàn phím thuộc bên thứ 3 

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-5

Lần đầu tiên trong lịch sử của Apple,  hãng công bố việc cho phép ứng dụng bàn phím của các bên thứ 3 xuất hiện trên iOS 8. Swype, tính năng cho phép người dùng lướt ngón tay trên bàn phím để đánh vần các từ cuối cùng đã có thể tích hợp trên iOS 8. Cũng trong dịp này, Apple cũng đưa ra tính năng bàn phím mới có tên QuickType.

Các tính năng thông minh liên quan tới sức khỏe và tiện ích cuộc sống

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-6

Apple cũng bắt đầu những bước đi đầu tiên vào thị trường ứng dụng thông minh về sức khỏe và các tiện ích nhà ở cao cấp trên iOS 8. HealthKit được đi kèm với 1 ứng dụng có tên là Health với có khả năng giúp theo dõi, phân tích và tổng hợp các số liệu y tế của người dùng iPhone hàng ngày như nhịp tim, lượng calo đã được đốt cháy, lượng đường trong máu và thậm chí là giấc ngủ của bạn.

Tính năng HomeKit lại mang tới công cụ tuyệt vời cho lập trình iOS trong việc giúp các nhà phát triển tạo nên các tính năng tương thích trong việc tăng trải nghiệm người dùng khi sử dụng iPhone làm điều khiển từ xa cho các thiết bị nhà thông minh.

Tích hợp cùng dịch vụ iCloud Drive, hỗ trợ tối ưu tính năng Spotlight

iOS 8 và những cải tiến thú vị tăng trải nghiệm người dùng-7

iCloud Drive tích hợp tất cả tập tin đã lưu trữ trên tài khoản iCloud của người dùng vào trình duyệt tập tin Finder. Sự ra đời của tính năng này mang tới nhiều tích hợp tối ưu đặc biệt cho người dùng của Apple. Bạn có thể truy cập đến dữ liệu của từng ứng dụng thông qua thư mục, quản lý dữ liệu và tìm kiếm dễ dàng từ Spotlight.

Spotlight là màn hình tìm kiếm trên iOS 8, được mở bằng cử chỉ kéo từ phía trên màn hình ở tất cả các màn hình, bao gồm cả màn hình khóa hay trình duyệt Safari. Spotlight không chỉ cung cấp những thông tin được lưu trữ trên máy của bạn, mà còn có thể đưa ra những gợi ý dựa trên tin tức, địa điểm của bạn, cũng như nhạc và phim được lưu trên máy.

Theo Apple/ The Verge/ Gizmodo