Hướng dẫn kích hoạt nhận diện tiếng Việt trên iOS 8 và OS X Yosemite
06/06/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Tuy vẫn chưa ra phiên bản hoàn chỉnh, nhưng bạn có thể thử kích hoạt nhận diện tiếng Việt trên iOS 8 và OS X Yosemite khá dễ dàng theo hướng dẫn dưới đây.

OS X Yosemite 10.10

Tại sự kiện WWDC 2014 vừa diễn ra, Apple đã giới thiệu hệ điều hành máy tính OS X 10.10 mới dành cho lập trình viên với tên Yosemite. Tuy phiên bản beta dành cho các nhà phát triển nhưng người dùng hoàn toàn có thể cài đặt và dùng thử  OS X Yosemite.

Có rất nhiều tính năng mới được tích hợp vào OS X 10.10, trong đó một tính năng nổi bật và hữu ích trong quá trình sử dụng là khả năng nhận diện giọng nói, đặc biệt tính năng đã hỗ trợ tiếng Việt (cũng được hỗ trợ ở hệ điều hành di động iOS 8 mới ra mắt).

Hướng dẫn kích hoạt nhận diện tiếng Việt trên iOS 8 và OS X Yosemite-1

Để kích hoạt và sử dụng, bạn đọc có thể làm theo hướng dẫn sau: - Bước 1: Vào phần cài đặt System Preferences => Dictation & Speech. - Bước 2: Phần "Dictation" chọn On, tick vào ô "Use Enhanced Dictation". Phần "Language" chọn Vietnamese và đợi máy tính tải về gói hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt (dung lượng hơn 400MB). Hướng dẫn kích hoạt nhận diện tiếng Việt trên iOS 8 và OS X Yosemite-2 Sau khi máy tải về xong gói hỗ trợ ngôn ngữ, ở bất kỳ khung nhập liệu và soạn thảo văn bản nào, nhấn 2 lần nút Fn trên bàn phím để sử dụng tính năng nhận diện giọng nói. Theo thử nghiệm thực tế, tính năng nhận diện giọng nói tiếng Việt hoạt động khá tốt. Tuy nhiên đôi khi gặp lỗi không thể sử dụng, có lẽ lỗi trên do đây chỉ là phiên bản beta đầu tiên của hệ điều hành Yosemite và sẽ được khắc phục trong các phiên bản tiếp theo. iOS 8 Hướng dẫn kích hoạt nhận diện tiếng Việt trên iOS 8 và OS X Yosemite-3 Một trong những cập nhật mới trên iOS 8 chính là bàn phím, ngoài việc cho người dùng được phép sử dụng bàn phím của bên thứ 3, Apple cũng tối ưu hơn cho bản phím mặc định. Giờ đây với bàn phím mặc định sẽ có thêm icon micro - với tính năng chính là thu âm và chuyển giọng nói thành chữ viết, hỗ trợ cả tiếng Việt. Khả năng nhận dạng tiếng Việt của bàn phím mặc định này khá là chính xác, ngoài ra tính năng tự động sửa từ sai cũng được tối ưu hơn, hoạt động tốt hơn so với iOS trước đây. Hiện tại iOS 8 mới chỉ beta nên thực nó chưa hoạt động ổn định lắm, ngay cả tính năng nhận dạng giọng nói này cũng không hoạt động hoàn toàn trơn tru. Trong trường hợp đang nhập liệu bằng giọng nói và nó đứng, người dùng cần tắt phần mềm hiện tại đi và mở lại. Để kích hoạt tính năng nhận diện giọng nói thì bạn cần mở Siri lên, vào trong settings -> General -> Siri. Sau khi đã mở siri thì icon micro sẽ tự động xuất hiện trên bàn phím của bạn.

W.R Theo GenK/ ICT