Duyệt web bằng 3G mà vẫn tích kiệm
10/02/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Bước vào thời đại của Smartphone, việc duyệt web bằng 3G đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, khi 3G cũng gặp “bão giá” như thời điểm vừa qua, tích kiệm dung lượng 3G là vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu.

Duyệt web bằng 3G mà vẫn tích kiệm-1

Phương pháp “nén dữ liệu” của Google Chrome/ Opera

Lời khuyên đơn giản nhất dành cho người dùng hiện tại là hãy duyệt web bằng trình duyệt Google Chrome hoặc Opera. Tuy nhiên, hãy thử tìm hiểu “nén dữ liệu” là gì và tại sao chúng lại có thể tích kiệm dung lượng 3G cho bạn.

"Nén dữ liệu" (data compression), giúp giảm lượng dữ liệu sử dụng khi duyệt web, nhưng các nội dung thì vẫn hiển thị tốt chứ không bị cắt giảm nhiều. Khi bạn bật tính năng nén dữ liệu trên trình duyệt di động, yêu cầu sẽ được trình duyệt gửi tới máy chủ của chính trình duyệt của Google/ Opera. Các máy chủ này sau đó sẽ tải về trang web bạn muốn xem, thực hiện quá trình nén và lưu lại trên máy chủ, sau đó mới gửi nội dung tới điện thoại của bạn. Như vậy, máy chủ của trình duyệt đóng vai trò trung gian để nhận dữ liệu, giải nén và gửi dữ liệu, nhờ vậy, tích kiệm được dung lượng cần tải một cách khá hiệu quả.

Làm sao để Google Chrome hoặc Opera thực hiện “nén dữ liệu” cho bạn

Các bước để bật tính năng này không hề phức tạp. Bạn chỉ cần làm theo thứ tự sau:

Duyệt web bằng 3G mà vẫn tích kiệm-2

Với Google Chrome:

Chọn Menu>>> Settings (Cài đặt )>>> Advanced (Nâng cao) > >> Bandwidth management (Quản lý băng thông )>>> ON cho tùy chọn Reduce data usage (Giảm mức sử dụng dữ liệu )

Duyệt web bằng 3G mà vẫn tích kiệm-3

Với Opera:

Chọn chữ O màu đỏ ở góc màn hình, click tính năng Off-Road mode>>> Kích hoạt chế độ On (Bật)

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên kiểm tra xem  mình đã tiết kiệm được bao nhiêu dung lượng khi sử dụng tính năng nén dữ liệu. Cả 2 trình duyệt đều thường xuyên đưa ra các con số này và nó sẽ “nhắc nhở” bạn trong quá trình sử dụng.

Dương Linh Tham khảo Howtogeek/ Google