Thủ thuật giúp iPhone và iCloud của bạn xóa sạch ảnh nhạy cảm
03/11/2014
FacebookTwitterDeliciousStumbleuponDiggMyspaceLinkedInZingmegovnlinkhay


Bài viết này sẽ hướng dẫn cách loại bỏ tận gốc những tấm ảnh nhảy cảm của bạn khỏi iPhone và iCloud.

Theo các chuyên gia bảo mật, nhấn nút “xóa” không đồng nghĩa với bức ảnh đó sẽ bị xóa hoàn toàn hay ngay lập tức. Hành động đó chỉ đơn giản nhắc iPhone và iCloud tạm ẩn file cho tới khi bị dữ liệu khác đè vào.

Về lý thuyết, bạn không thể nhìn thấy ảnh đã xóa trên iPhone song Zulfikar Ramzan, Giám đốc Kỹ thuật cho startup bảo mật đám mây Elastica, cho biết khi quét điện thoại, anh vẫn tìm thấy nó. Ngoài ra, cũng rất khó để biết ảnh có thực sự được xóa khỏi iCloud không do không rõ chính sách máy chủ của Apple ra sao.

Nếu muốn xóa ảnh vĩnh viễn, bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

Xóa từ tab Photos, không phải từ Albums

Với iOS 7, người dùng thường nhầm lẫn giữa xóa ảnh từ Photo Stream và Camera Roll. Đây là hai khu vực hoàn toàn khác nhau. Camera Roll chỉ lưu ảnh được chụp từ thiết bị, Photo Streams hiển thị 1.000 bức ảnh gần nhất trên mọi thiết bị có kích hoạt Photo Stream. Photo Stream chỉ cập nhật khi thiết bị kết nối Wi-Fi.

Xóa ảnh từ Camera Roll không đồng nghĩa với xóa ảnh từ Photo Stream và ngược lại. Bạn phải xóa ở cả hai nơi hoặc chỉ cần vào tab Photo để xóa.

Xóa ảnh từ album “Recently Deleted” trong iOS 8

Thủ thuật giúp iPhone và iCloud của bạn xóa sạch ảnh nhạy cảm-1

Ứng dụng Photos trong iOS 8 có chút khác biệt so với phiên bản trước đó. Photo Stream không còn xuất hiện như một album riêng. Cũng như trong iOS 7, bạn phải xóa ảnh từ tab Photos song chúng lại được gửi đến ablum Recently Deleted trong tab Albums. Nếu không làm gì, nó vẫn tồn tại 30 ngày trước khi biến mất. Vì vậy, bạn phải vào đó để xóa ngay.

Xóa từ bất kỳ photo stream nào được chia sẻ

Thủ thuật giúp iPhone và iCloud của bạn xóa sạch ảnh nhạy cảm-2

Xóa ảnh từ tab Photos vẫn giữ ảnh trong các album được chia sẻ. Nếu đã chia sẻ ảnh vơí ai đó, nó sẽ hiển thị trong tab Shared, bạn phải vào đây để xóa đi. Ảnh lưu trên đám mây có thể bị bạn bè, gia đình xem dễ dàng và khác với ảnh trong Photo Stream.

Nếu ảnh là một phần trong dữ liệu đồng bộ, hãy xóa đi

Thủ thuật giúp iPhone và iCloud của bạn xóa sạch ảnh nhạy cảm-3

Thiết bị của bạn tự động sao lưu dữ liệu lên đám mây khi kết nối với Wi-Fi và cáp nối. Thông thường, chúng bao gồm cả Camera Roll. Như vậy, ảnh bạn chụp tháng trước và vừa được xóa có thể vẫn xuất hiện như thường trên đám mây nếu trong khoảng thời gian đó điện thoại đồng bộ.

Để xóa nó, truy cập Settings > iCloud > Storage & Backup > Manage Storage, chọn thiết bị và lần sao lưu muốn xóa. Bạn cũng có thể chặn sao lưu ảnh lần sau bằng cách chỉnh Camera Roll sang Off.

Đừng gửi ảnh lên đám mây

Thủ thuật giúp iPhone và iCloud của bạn xóa sạch ảnh nhạy cảm-4

iCloud là nơi lưu trữ dữ liệu tuyệt vời song nếu không thực sự cần thiết nếu bạn không muốn bị lộ ảnh nhạy cảm như loạt sao Hollywood hồi đầu tháng 9. Để tắt đồng bộ ảnh lên iCloud, truy cập Settings > Photos & Camera rồi tắt mọi dịch vụ đám mây.

Gia cố thêm một lớp bảo mật

Thủ thuật giúp iPhone và iCloud của bạn xóa sạch ảnh nhạy cảm-5

Theo nhà tư vấn bảo mật Chester Wisniewski, các tính năng như xác thực hai lớp sẽ giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn. Khi kích hoạt, Apple sẽ gửi mã số đến điện thoại khi bạn hay ai đó muốn đăng nhập vào tài khoản iCloud, do đó, những người không có điện thoại của bạn sẽ không thể truy cập tài khoản.

Dương Linh Theo ICTNews